Gặp gỡ trái tim yêu thương của thánh Giuse – một người cha

Trong dịp Lễ Trọng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm, nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo trợ Giáo hội Công giáo, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ban hành Tông thư “Patris Corde” – Trái tim của người Cha – và công bố “Năm đặc biệt về thánh Giuse”, một món quà quý giá cho toàn thể Giáo Hội.

Trong Tông Thư Patris Corde, ĐGH Phanxicô giải thích về các đức tính của một người cha của Thánh Giuse, và là biểu tượng của Thiên Chúa, tâm hồn của người cha đối với con cái là chúng ta. Trong mùa Chay này và trong năm đặc biệt Thánh Giuse, nguyện xin cho chúng ta luôn biết suy niệm về tâm hồn của người cha qua gương Thánh Giuse.

Thánh Giuse là một người cha yêu thương.
Thánh Giuse bày tỏ tư cách làm chồng, làm cha như một người siêu phàm, bằng cách dâng hiến chính mình trong tình yêu thương, với con tim và với tất cả những khả năng để phục vụ Đấng Mêsia, người đang lớn lên trong mái nhà của Thánh nhân. (PC, 1)

Gợi ý suy tư: Làm sao tôi có thể vươn lên trong ơn gọi làm cha như Thánh Giuse?

Thánh Giuse là một người cha dịu dàng và yêu dấu.
Qua tình cha của Thánh Giuse, Chúa Giêsu cảm nhận được tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa Cha. Thánh Giuse dạy cho Đức Giêsu bước những bước đi đầu tiên và âu yếm nâng đỡ khi Chúa Giêsu té ngã. Thánh Giuse dạy chúng ta biết dịu dàng đương đầu với những vấp ngã, những yếu đuối và những khó nghèo của mình. “Kẻ Ác khiến chúng ta thấy được và lên án sự yếu đuối của chúng ta, trong khi Thánh Thần đưa nó ra ánh sáng bằng tình yêu dịu dàng. Sự dịu dàng là cách tốt nhất để chạm vào sự yếu đuối bên trong chúng ta.” (PC,2)

Gợi ý suy tư: Làm sao tôi có thể mở lòng để gặp gỡ tình cha yêu thương dịu dàng của Thánh Giuse? Trong tâm hồn tôi, đâu là những nơi đang cần chữa lành bằng tình yêu thương của Thánh nhân?

Thánh Giuse một người cha vâng phục.
Thánh Giuse chỉ cần một dấu hiệu nhỏ là đọc được thánh ý Chúa Cha và thực hiện ngay. Trong mọi hoàn cảnh, Thánh Giuse thốt lời “Fiat – Xin Vâng” của chính Ngài, giống như Đức Mẹ đã thưa lên khi Thiên Thần truyền tin và như Chúa Giêsu đã thưa lên lúc ở trong vườn Cây Dầu. (PC, 3)

Gợi ý suy tư: Đâu là những chỗ trong lòng tôi mà tôi đang phấn đấu để vâng theo ý Chúa? Làm cách nào sự vâng lời của Thánh Giuse có thể giúp tôi mở lòng ra để đi theo con đường của Chúa?

Thánh Giuse một người cha biết đón nhận.
Thánh Giuse tin vào lời Thiên Thần truyền và thương nhận Đức Giêsu làm con nuôi của mình. Ngài đã cung cấp mái ấm cho Đức Maria và Đức Giêsu. Ngài chấp nhận ơn gọi làm chồng Đức Maria và làm cha nuôi Đức Giêsu, trong khi Ngài tự cảm thấy mình không xứng đáng. Thái độ của Thánh Giuse giúp ta biết chấp nhận và đón nhận những người xung quanh như họ vốn thế, không loại trừ ai, và tỏ lòng quan tâm đến những ai yếu kém, vì Thiên Chúa luôn chọn những gì yếu kém. (PC, 4)

Gợi ý suy tư: Đâu là những chỗ của đời tôi và trong tim tôi đang làm tôi phải phấn đấu để đón nhận những yếu kém và nghèo nàn của tôi và những người quanh tôi? Làm sao đức tính biết đón nhận của Thánh Giuse có thể làm chứng nhân trong khi tôi chấp nhận bản thân tôi và những người quanh tôi?

Thánh Giuse người Cha có lòng can đảm đầy sáng tạo.
Thiên Chúa Cha đã giao phó Thánh Gia trong tay Thánh Giuse, người cha có lòng can đảm đầy sáng tạo, để che chở và dìu dắt Thánh Gia. Khi đến Bêlem và khi không kiếm được quán trọ nào cho Đức Maria nghỉ chân để sinh con, Thánh Giuse bèn chuẩn bị một chuồng bò làm nơi ấm cúng để chào đón Con Thiên Chúa chào đời. (PC, 5)

Gợi ý suy tư: Làm sao Thánh Giuse có thể giúp tôi nhận thức được rằng chỉ một chút tài năng bé nhỏ của tôi vẫn có giá trị trước mắt Đức Chúa Cha? Làm sao Đức Chúa Cha có thể sử dụng một chút tài năng bé mọn của tôi dâng lên Chúa để làm cho thế giới nên tốt đẹp hơn?

Thánh Giuse người cha làm việc.
Việc làm là một phương tiện để tham dự vào công trình cứu chuộc. Công việc làm của Thánh Giuse là thợ mộc, đã nuôi sống Thánh Gia trong khi sống ẩn dật tại Bêlem. Thánh Giuse đã dạy Đức Giêsu làm việc. Công việc của Thánh Giuse nhắc nhở chúng ta rằng chính Thiên Chúa, khi làm người, đã không khinh thường công việc. (PC, 6)

Gơi ý suy tư: Bằng cách nào việc làm của tôi đã thông phần vào công trình cứu độ tôi và cứu độ nhân loại? Những khía cạnh nào cần thay đổi trong công việc của tôi hầu mang lại giá trị, tầm quan trọng và cần thiết của việc làm?

Thánh Giuse người cha ẩn mặt trong bóng tối.
Thánh Giuse là người cha ẩn mặt mà Thánh nhân cần phải học tập để được như vậy. “Các người đàn ông không sinh ra là cha, nhưng được trở thành người cha. Một người đàn ông không trở thành cha đơn giản chỉ vì sinh ra đứa con, nhưng vì nhận lãnh trách nhiệm nuôi nấng đứa con ấy. Khi một người nhận trách nhiệm chăm lo đời sống của một người khác, thì một cách nào đó, họ trở nên cha của người được nuôi nấng ấy. (PC, 7)

Gợi ý suy tư: Làm sao tôi biết mở lòng để học cách sống sao cho nên người dù đàn ông hay đàn bà? Những điều gì trong tâm can đang ngăn cản tôi trở nên một nam nhân hay nữ nhân trọn vẹn?

Trong đoạn cuối của bức Tông Thư, ĐGH Phanxicô lập lại các từ của Đức Thánh Giáo Hoàng John Paul II giảng dạy về ý nghĩa vợ chồng của con người – khi người đàn ông hoặc người đàn bà làm món quà hy sinh đời mình, họ đã hoàn tất được sự hiện hữu của bản thân mình. Nơi Thánh Giuse, hạnh phúc là trao tặng chính mình cho Đức Maria và Đức Giêsu. Thánh Giuse tìm được hạnh phúc không chỉ ở sự hy sinh bản thân mà ở sự tự hiến. Mọi ơn gọi đích thực đều được sinh ra từ việc tự hiến, là hoa trái của sự hy sinh chín chắn. (PC, 7)

By Jennifer Settle
Chuyển ngữ: Son Trịnh

Lượt xem 133 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *