Lược sử Giáo xứ Ba Làng

Giáo xứ Ba Làng nằm trên địa bàn xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá, cách trung tâm thành phố Thanh Hoá khoảng 50km về phía Nam.

Ba Làng là một dải đất nằm ven biển và ven sông bắt đầu từ cầu Đầu Bè đến Cửa Bạng, với chiều dài 3km. Hai đầu có hai ngọn núi: Núi Thủi phía Bắc và núi Do ở phía Nam. Phía núi Do là cửa sông Bạng chảy ra biển, uốn khúc lượn quanh núi Thủi, khiến Ba Làng trở nên như một hòn đảo tách biệt. Bãi biển hình cong làm thành cái vịnh nhỏ. Ngoài biển có Hòn Mê và nhiều hòn đảo nhỏ khác nằm đối diện với Ba Làng, tạo thành một khung cảnh sơn thuỷ hài hoà giữa đất trời thiên nhiên thật nên thơ.

Lịch sử ghi lại rằng: Vào chính ngày lễ Thánh Giu-se 19.3.1627, cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) và cha Marquez, trên đường ra giảng đạo tại Đàng Ngoài, đã đặt chân lên Cửa Bạng thuộc làng Do Xuyên, nay thuộc xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá. Sau hơn hai tháng giảng đạo, các thừa sai đã rửa tội được 32 người.

Với con số đầu tiên khiêm tốn ấy, nhờ hồng ân quan phòng của Thiên Chúa và qua sự hoạt động tích cực của các Thầy giảng, cộng đoàn Kitô hữu tại Cửa Bạng sau 382 năm (1927 – 2009) đã thực sự trưởng thành.

Là một giáo xứ đón nhận hạt giống Tin Mừng từ rất sớm, nên lòng đạo đức và tinh thần xây dựng Giáo hội của người dân Ba Làng được thể hiện ra bề ngoài một cách rõ nét. Giáo xứ vẫn giữ lại những tập tục đáng quý như: Ngắm Mùa Chay; rước kiệu Thánh Thể, kiệu Đức Mẹ tháng Hoa, kiệu tháng Mân Côi với những đội trống và kèn đồng rất hoành tráng.