Thánh Giuse: con người của mơ ước, con người của hành động

“Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy…”

Đây là những từ nổi bật trước mắt tôi khi đọc Phúc Âm (Mt 1,16,18-21,24a) trong ngày Lễ Trọng kính Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria.

Chúa ta không được biết nhiều về Thánh Giuse. Những gì chúng ta biết là Ngài là một thợ mộc, sinh sống tại Nazareth, là bạn trăm năm của Đức Maria và là con của ông Jacob. Thế thôi!

Phúc Âm kể lại rằng: Thánh Giuse đã đính hôn với Đức Trinh Nữ Maria. Nhưng trước khi hai ông bà cùng về ở với nhau thì Giuse đã nhận thấy Maria đang mang thai mà không phải do ông. Ông nhất định không muốn tố giác vợ mình, nhưng định lặng lẽ rời bỏ bà. Phúc Âm còn nói thêm rằng Giuse hành động như vậy vì ông là người công chính.

Chúng ta cũng biết rằng Thánh Giuse là người công chính vì sống theo lề luật. Ngài nghiêm chỉnh thực thi những gì lề luật đòi buộc: Ngài lên Jerusalem để dự đủ lễ của người Do Thái. Ngài cũng tuân thủ luật dân sự: Ngài lên Bethlehem để làm sổ kiểm tra dân số. Chúng ta còn biết rằng Thánh Giuse có nhiều mơ ước. Thiên Chúa đã nói chuyện với Thánh Giuse trong những giấc mơ và Thánh Giuse đã thực hiện được những ước mơ đấy.

Một điều thú vị đối với tôi là không một trang nào trong Kinh Thánh viết về lời nói của Thánh Giuse. Thánh Giuse không bao giờ nói gì, mà chỉ hành động: Ngài thực hành mọi điều sứ thần Chúa dạy bảo; Ngài bằng lòng lấy Đức Maria làm người bạn trăm năm; Ngài lên Bethlehem; Ngài kiếm chỗ để trọ qua đêm; Ngài lại đem gia đình sang Ai Cập… Ngài hay làm, chứ không  hay nói!

Trải qua bao nhiêu thế kỷ, các học giả, các nhà nghệ thuật đã ra công tìm kiếm lời nói của Thánh Giuse. Một trong những bài thánh ca về Giáng Sinh mà tôi thích là bài hát về Thánh Giuse, do Michael Card sáng tác:

Làm sao có thể được, em bé này nằm trong vòng tay tôi, đang ngủ giấc ngủ thật bình yên. Con Thiên Chúa, theo lời Thiên Thần truyền, làm sao có thể được? Chúa ơi, con biết đây không phải là con ruột của con, không phải do xương thịt của con. Tuy nhiên, Chúa ơi, hãy để cho Hài Nhi là đứa con yêu thương của con.
Và rồi Thánh Giuse cầu nguyện:
Lạy Cha, xin cho con biết vai trò của con trong chương trình cứu độ của Cha. Làm sao một người đàn ông tầm thường như con lại được làm người cha nuôi của Con Thiên Chúa? Lạy Chúa, cả cuộc đời con chỉ là người thợ mộc đơn sơ… làm sao con có thể nuôi nấng một vị Vua? Làm sao con có thể nuôi nấng một vị Vua?

Tôi thích bài ca này vì nó diễn tả được Thánh Giuse một cách hoàn hảo. Ngài là con người theo ý muốn của Chúa Cha. Ngài khao khát được biết nguyện vọng của Chúa Cha và phấn đấu để biết sống thích hợp theo chương trình của Chúa Cha.

Và nếu như Chúa Cha có một chương trình cho Thánh Giuse, Chúa Cha cũng có chương trình cho từng người chúng ta. Chương trình ấy không gì khác hơn là Chúa Cha muốn chúng ta trở nên người ngay thẳng và đứng đắn. Chúa muốn chúng ta là những người cha, người mẹ hết lòng thương yêu nhau và thương yêu con cái. Chúa muốn chúng ta chấp hành luật lệ – giữ các Điều Răn. Nhưng cũng như Thánh Giuse, có thể chúng ta tự cho là mình không cống hiến được việc gì: chúng ta cũng chỉ là những thợ mộc bình thường… không đáng kể. Tuy vậy, Chúa vẫn có chương trình cho chúng ta. Chúa cho chúng ta những ước mơ và vẫn nói với chúng ta qua các giấc mơ.

Và cũng như Thánh Giuse, có thể chúng ta sẽ không bao giờ thấy được hoa quả của công lao của mình. Chúng ta có thể không gặt hái được hoa màu bao giờ. Bài Đọc 1 trong Thánh Lễ mừng kính Thánh Giuse trích trong sách Samuel cho ta thấy sự hứa hẹn đối với vua David. Và Thánh Vịnh 89 cũng viết rằng: Con Vua David sẽ sống muôn đời và dòng dõi Người sẽ trường tồn vạn kỷ.

Nhưng David không còn sống để được nhìn thấy lời hứa được hoàn thành. Trong thư Thánh Phaolo gởi tín hữu Roma, Thánh Phaolo nói về một người công chính khác cũng chưa thấy được hoa quả của công lao mình: ông Abraham. Ông đã thi hành ý Chúa, nhưng không được chứng kiến sự hoàn tất của lời hứa hẹn Chúa dành cho ông.

Nhưng lời hứa đã được hoàn tất. Thánh Giuse tuy chỉ là một bác thợ mộc bình thường, nhưng ngày nay, Thánh nhân được tôn kính là một trong các vị Thánh lớn của Giáo Hội. Hôm nay, chúng ta long trọng mừng kính Thánh Giuse, phu quân của Đức Maria. Giáo Hội không có nhiều ngày lễ mừng kính các Thánh long trọng như vậy. Giáo Hội mừng kính Thánh Giuse từ thế kỷ thứ 10, và Thánh Giuse còn có một ngày lễ mừng kính khác vào ngày 1.5, lễ mừng Thánh Giuse Thợ. Thánh Giuse là Quan Thầy của các người chồng, người cha, các gia đình, nhà cửa, và quan thầy của các thợ thuyền. Thánh Giuse còn là quan thầy bảo trợ cho việc chết lành. Thánh Giuse còn bảo trợ các người đi du lịch, các người tị nạn, các việc mua bán nhà cửa. Năm 1870, Thánh Giuse được tuyên dương là Quan Thầy Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ! Thật là cả một trách nhiệm lớn lao đối với một người rất ít nói. Nhưng đó lại là nhiệm vụ hoàn hảo cho một con người luôn hành động bằng các việc làm.

Và vì thế, khi ta sống những ngày Mùa Chay Thánh, đặc biệt khi ta tụ họp quanh Bàn Tiệc Thánh Thể, hãy cầu nguyện với Thánh Cả Giuse: xin Ngài dẫn dắt và giúp chúng ta mở lòng đón nhận Thánh Ý của Chúa. Cho chúng ta trở nên công chính, trở nên những người được Chúa chọn theo ý Chúa, và để chúng ta có thể cầu nguyện như sau: “Lạy Cha, xin chỉ cho con biết chương trình của Cha.” Và hãy mơ ước được nghe thấy tiếng Chúa nói với ta trong các giấc mơ, trỗi dây thi hành ý Chúa theo lời chỉ dẫn của các Thiên thần. Chúa có chương trình tốt đẹp cho từng người. Ngay cả người thợ mộc tầm thường.

Nguồn: Deacon Pedro
Chuyển ngữ: Son Trịnh

Lượt xem 145 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *