Xin hãy “Nguyện Cầu Cho Nhau”

Xin hãy “Nguyện Cầu Cho Nhau”


12/18/2015 10:18:30 PM

Với tôi và có thể với “rất rất” nhiều người thì Nhạc phẩm “Nguyện Cầu Cho Nhau” không những hay đẹp về ca từ và giai điệu mà thông điệp của bài hát còn mang thật nhiều ý nghĩa trong đời sống hôn nhân gia đình.

Có vẻ như Tác giả Phanxicô đã vận dụng hết “vốn từ” để đặt vào bài hát này như một lời hiệu triệu để dẫn dắt, định hướng người ta hãy cùng nhau xây dựng, cùng nhau kiếm tìm một đời sống hôn nhân thật đẹp và Thánh thiêng khi trong tình yêu của họ luôn cần sự thương ban ân phúc của Thiên Chúa!

 

Từ trải nghiệm bản thân, không ít những người bạn ngoài Công giáo của tôi đã từng tỏ ra thích thú khi nghe nhạc phẩm này khi được thể hiện qua hai giọng hát song ca Gia Ân và Mai Thảo.

 

Trong Thánh Lễ cưới, nhiều lần chúng ta đã nghe ca đoàn hát “Nguyện Cầu Cho Nhau”; nhưng cứ thêm một lần được nghe thì có thể xúc cảm của mỗi người vẫn như nguyên vẹn, vẫn ấn tượng như thủa ban đầu được nghe. Bởi lẽ, Kinh Thánh của Đạo Công giáo không bao giờ xưa cũ, cũng chẳng bao giờ lỗi thời và những bài Thánh nhạc cũng luôn hòa mình vào dòng chảy của Giáo hội; Mặc dù từng lúc, từng nơi Giáo hội đã phải trải qua những biến cố thăng trầm lịch sử, những vẫn đảm bảo nguyên giá trị, nhất là trong bối cảnh đời sống thế tục hiện nay.

 

• Thiên Chúa là tình yêu đích thực

 

Lẽ thông thường, khi một đôi trai gái yêu nhau và đi đến hôn nhân, sự bảo đảm về mặt xã hội là tờ giấy đăng ký kết hôn hay còn gọi là hôn thú. Nhưng với người Công giáo thì khác, ngoài sự bảo đảm về mặt xã hội còn có sự bảo đảm về mặt Giáo hội là Bí Tích Hôn Phối do Thiên Chúa thiết lập. Và hơn hết, nền tảng của đạo Công giáo chính là tình yêu, do vậy tình yêu trong hôn nhân của mỗi người bao giờ cũng được nâng đỡ bởi tình yêu của Thiên Chúa thông qua lời nguyện cầu tưởng chừng đơn sơ nhưng lại tha thiết và đồng hành cùng chúng ta trong suốt hành trình đời sống hôn nhân:

 

“Con quỳ đây, dâng Chúa tiếng ca cảm tạ

Chúa cho con người bạn đường giống như bạn đời

Xin cho nàng như mây trên ngàn như suối nồng nàn

Có thương yêu nâng đỡ ủi an, sắt son hiền ngoan”.

“Con quỳ đây, dâng Chúa tiếng ca cảm tạ

Chúa cho con người bạn đường giống như bạn đời

Xin cho chàng như mây huy hoàng như sóng ngập tràn

Bước hiên ngang trên lối trần gian, sống vui trọn đời”

 

Khi hai người cùng cảm tạ “Chúa cho con người bạn đường giống như bạn đời” thì mang tâm tưởng thật là hay và thấm thía;Vì đời sống hôn nhân của tín hữu Công giáo là một lộ trình của cả đời người, bất khả phân ly. Như vậy, người bạn đường sẽ là người bạn đời và ngược lại; Và cả hai sẽ cùng nhau bước đi, hướng đến đỉnh cao là tình yêu trong Chúa.

 

Lời nguyện cầu cùng Chúa luôn được nhắc đi, nhắc lại:

“Nguyện cầu cho nhau, nguyện cầu cho nhau

Luôn thắm tình ban đầu

Mãi mãi cho anh tươi sáng niềm tin

Mãi mãi cho em thơm ngát ân tình

Nguyện cầu cho nhau, nguyện cầu cho nhau”.

 

Ai cũng biết rằng, tình yêu ban đầu thì luôn đẹp và nồng nàn. Nếu như không có sự hun đúc trong đời sống hôn nhân thì sự nồng nàn đó sẽ bị nhạt nhòa bởi thời gian. Chắc hẳn rằng, chúng ta cũng đã từng chứng kiến nhiều đôi vợ chồng tuy lớn tuổi nhưng vẫn sánh đôi, vẫn xưng hô với nhau “anh anh, em em” hay là “ Mình ơi” nghe thật thú vị và đẹp đẽ biết bao. Có được như thế là bởi đời sống hôn nhân của họ luôn hội đủ niềm tin và ân tình.

 

Thực tế chỉ ra rằng, trong đời sống hôn nhân nếu không có niềm tin và ân tình thì cuộc hôn nhân đó bị xem là thảm họa. Những đôi vợ chồng đem nhau ra tòa ly dị có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân bao trùm tất cả vẫn là sự thiếu vắng niềm tin và ân tình với nhau.

 

• Có Chúa, chúng con vững tin trong ơn gọi tình yêu

 

Khi đề cập đến hôn nhân gia đình, người ta thường nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” và điều hiển nhiên rằng, thành quả của hôn nhân luôn được biểu hiện bằng mái ấm gia đình.

 

Lời nguyện cầu cùng Chúa trong đoạn nhạc dưới đây có ý nghĩa thật đẹp và sâu sắc. Tự bản chất của lời nguyện cầu đã vẽ nên một bức tranh sống động về sự tác hợp và gắn bó giữa vợ chồng khi cộng đồng trách nhiệm xây dựng gia đình hạnh phúc:

 

“Trong tình yêu thiên Chúa bao la tuyệt vời

Nắm tay nhau cùng hẹn lời mến yêu trọn đời

Xin cho nàng chung câu ân tình xây đắp gia đình

Sống bên con qua những buồn vui vững tin ngày mai.

Trong tình yêu Thiên Chúa bao la tuyệt vời

Nắm tay nhau cùng hẹn lời mến yêu trọn đời

Xin cho Chàng ra nơi muôn trùng luôn bước uy hùng

Sống bên con nâng đỡ chở che lối đi đường về”.

 

Một gia đình hạnh phúc thì luôn là điển hình trong đời sống “Tốt Đời, Đẹp Đạo”. Một cách nhận định có thể là chủ quan hoặc có thể là chưa đầy đủ về sự “Đẹp Đạo” ở đây chính là việc thực thi những điều răn của Chúa, kính Chúa, yêu người và tôn trọng sự thật…

 

Trong đời sống hôn nhân gia đình, để những người con được phát triển tốt đẹp về đời sống đức tin, về mặt nhân cách thì các bậc cha mẹ chính là những hình mẫu sống động nhất để con cái noi theo. Để làm được điều này thì điều kiện cần và đủ là trong mỗi gia đình chúng ta luôn phải có sự hiện diện của Thiên Chúa và mẫu gương Thánh Gia Thất. Cha mẹ không thể hô hào những người con của mình đến Nhà Thờ tham dự Thánh lễ nếu chúng ta vẫn say giấc nồng hoặc còn mải mê vào những thú vui tiêu khiển. Và chúng ta cũng không thể dạy trẻ về sự yêu thương nếu trong chúng ta vẫn luôn tồn tại, ẩn chứa sự hiềm thù, đố kỵ, định kiến, phân biệt đối xử… và như thế, lời nguyện cầu trong đoạn nhạc dưới đây một lần nữa soi rọi đức tin của mỗi gia đình Công giáo chúng ta và điểm nhấn là “Xin tình yêu Thiên Chúa đến trong gia đình” để chia sẻ sự yêu thương, sự hy sinh của vợ chồng với nhau, của cha mẹ đối với con cái:

 

“Xin tình yêu Thiên Chúa đến trong gia đình

Mãi tương lai một cuộc đời thắm hương trọn tình

Xin cho nàng vui trong ước nguyện xứng đáng mẹ hiền

Biết hy sinh đưa dẫn đoàn con sống theo tình yêu.

Xin tình yêu Thiên Chúa đến trong gia đình

Mãi tương lai một cuộc đời thắm hương trọn tình

Xin cho chàng vui quên thân mình nâng đỡ gia đình

Sống thanh cao gương mẫu người cha thiết tha hiền hoà”

 

Dẫu biết rằng, tiến trình đời sống hôn nhân gia đình không hẳn lúc nào cũng suôn sẻ, mà trái lại sẽ có những lúc thác ghềnh, những đam mê cám dỗ, những bộn bề lo toan trong cuộc sống luôn đặt ra những thách thức mà cả vợ lẫn chồng có những lúc phải “ oằn mình” vượt qua. Thiết nghĩ, khi “Tình yêu Thiên Chúa đến trong gia đình” sẽ là động lực thiêng liêng thúc đẩy để mỗi gia đình vững tin vượt thắng những khó khăn, thác ghềnh của cuộc đời và lời “Nguyện Cầu Cho Nhau” mãi mãi được thực thi trong mỗi gia đình chúng ta.

 

• Vĩ thanh

 

Những nhà tâm lý học hay những nhà xã hội học có thể lý giải sự chung thủy trong đời sống hôn nhân theo nhiều cách khác nhau; Nhưng sự chung thủy trong hôn nhân Công giáo, ngoài các yếu tố tâm lý xã hội thì đời sống hôn nhân của những đôi vợ chồng luôn được củng cố bởi hồng ân Thiên Chúa, và chính nhờ nguồn hồng ân này sẽ làm cho tình yêu của họ thăng hoa.

 

Thật là lạ khi lời nguyện cầu xuyên suốt bài hát chẳng thấy đôi hôn nhân nào xin Chúa cho mình có nhiều tiền bạc, chẳng ai xin Chúa cho mình được ăn ngon mặc đẹp và nhà cao cửa rộng. Thân thưa cùng Chúa, chúng con biết rằng Chúa biết hết mọi sự! Và chúng con cũng hiểu rằng, Chúa luôn mong muốn chúng con phải củng cố niềm tin và ân tình với nhau trong đời sống hôn nhân gia đình; Có như thế thì chắc chắn chúng con sẽ có tất cả. Và tất cả chúng con luôn tin rằng như thế! Bởi lẽ, “Thiên Chúa là Tình Yêu và Tình Yêu chính là Danh xưng của Thiên Chúa” ./.

 

Joseph Nguyễn [ GX Duyên Lãng, Xuân Lộc]

Lượt xem 97 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *