Chuyện vợ chồng và câu định nghĩa tình yêu

Chuyện vợ chồng và câu định nghĩa tình yêu


12/4/2015 8:56:45 PM

Yêu không phải là nhìn nhau, mà cùng nhìn về một hướng

I- Chuyện vui:

 

Hai vợ chồng nhà nọ cãi nhau.

 

Anh chồng nói: ”Tốt nhất chúng ta chia tay đi!”

 

Người vợ tiếp lời: ”Nếu điều đó làm anh vui.”

 

Anh chồng liền ra điều kiện: ”Chúng ta mỗi người bước đi TRĂM bước về HAI hướng khác nhau. Nếu hết TRĂM bước mà cả hai quay đầu lại thì coi như chẳng có chuyện gì! Còn không thì, về sau này, nếu có gặp lại nhau, chúng ta vẫn coi nhau là bạn, nhé!”

 

Anh chồng kìm lòng, bước được CHÍN MƯƠI CHÍN bước thì… quay đầu, sững sờ khi thấy người vợ KHÔNG đi về hướng ngược lại, mà theo ngay sau lưng mình!!!

 

Người vợ điềm tĩnh nói: ”Chỉ cần anh quay lại, em sẽ luôn ở phía sau anh.”

 

Anh chồng nghẹn ngào, nấc gần như không thành tiếng, ôm choàng vợ, rưng rưng! Còn người vợ từ từ lẳng viên gạch giấu trong người xuống bụi cây, nghĩ THẦM: ”Chỉ cần mày bước thêm bước nữa, viên gạch của bà sẽ cho nát đầu mày luôn!”

 

Phan văn Phước nhận bài viết ”vui, khá dễ thương” ấy (từ cô bạn) dù có thể đó là chuyện ”chưa hề xảy ra” và xin kể chuyện khác như sau:

 

II- Định nghĩa tình yêu

 

Anh chàng ”nọ” đưa người yêu (xin giấu quý danh của hai bên) đến Tòa Tổng Giám Mục Huế. Linh Mục Thư Ký Phêrô Trần Văn Quí hỏi chàng: ”Anh có nhớ Antoine de Saint-Exupéry định nghĩa thế nào về tình yêu không?”

 

Chàng trả lời: ”Thưa Cha, con xin trích nguyên văn của ông ấy: Aimer, ce n’est pas se regarder l’un l’autre, c’est regarder ensemble dans la même direction.” (Yêu không phải là nhìn nhau, mà cùng nhìn về một hướng.)

 

Linh Mục gật đầu, cười thích thú, rồi hỏi tiếp: ”Anh hiểu thế nào về định nghĩa ấy?”

 

Chàng nói: ”Thưa Cha, chỉ nhìn nhau thôi thì dễ dàng nhận ra nhiều khuyết điểm của mỗi bên để rồi không còn trân trọng bao nhiêu ưu điểm của mỗi người. Khi nhìn về cùng một hướng, tức về Thiên Chúa là Tình Yêu thì vợ chồng sẵn sàng bao dung, tha thứ cho nhau những lỗi lầm…”

 

Linh Mục hài lòng và đề nghị chàng ”diễn nghĩa thêm ở nhà” cho nàng về Giáo Lý Hôn Nhân, nhất là về Mầu Nhiệm Thánh Gia Thất trước khi hai người được đón nhận Bí Tích Hôn Phối.

 

Trong buổi ”Hạch Giáo Lý”, Linh Mục Quí chỉ hỏi nàng một số câu. Còn chàng thì được phép ngồi lắng nghe. Chính Linh Mục đã ban Bí Tích Hôn Phối cho hai người.

 

Kính mời nghe Thánh Ca:

1- TRƯỚC BÀN THỜ. – YouTube

2- Trước Bàn Thờ – Nhạc của tui

3- 744. TRUOC BAN THO (Không lời hát, chỉ có lời và khung nhạc rất rõ.)

 

Phan văn Phước

Lượt xem 116 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *