Thiên chức làm mẹ: Vẻ đẹp thời gian của Thiên Chúa

Thiên chức làm mẹ: Vẻ đẹp thời gian của Thiên Chúa


5/12/2012 5:12:39 PM

Sau bữa điểm tâm tại nhà hoặc bữa ăn trưa ngoài phố vào Chủ Nhật tới, nhiều gia đình sẽ mừng “Ngày của Mẹ” bằng cách cùng nhau xới đất trồng hoa.

Me.jpg 
Tin tưởng vào thời gian của Thiên Chúa khởi sự vào lúc bắt đầu làm mẹ. – Ảnh minh hoạ

Tôi không thể nói đến những nơi khác của đất nước, nhưng ở Colorado đây có một quy luật đơn giản là hoa không nên trồng vào bất kỳ thời gian nào sớm hơn “Ngày của Mẹ”. Cho đến thời điểm này, khả năng có tuyết hoặc đóng băng vẫn có thể xảy ra (năm ngoái đã có “lượng tuyết lớn” tại Denver vào ngày 11-5). Nhưng thường vào Chủ Nhật thứ hai của tháng 5, nguy cơ này đã giảm đi, và dành một ngày để xới đất trồng hoa sẽ đem lại một mùa hoa đầy màu sắc.

Tôi nhớ đó tất cả về thời gian: vẻ đẹp thời gian của Thiên Chúa. Cũng như chúng ta muốn trồng thật nhiều hoa mõm chó (snapdragon) vào tháng 2, chúng ta chờ đợi và tin rằng vào khoảng thời gian “Ngày của Mẹ” mới là thời điểm tốt nhất để trồng hoa. Chúng ta cảm tạ với kết quả: những dấu hiệu của sự sống mới.

Cũng giống như việc làm vườn, có rất nhiều khoảng thời gian liên hệ với thiên chức làm mẹ. Chúng ta đặt câu hỏi nếu chúng ta làm những việc nhất định vào đúng thời điểm, và rồi chúng ta thường tự hỏi: “Thời gian đã đi về đâu?”

Hãy nhìn xem một đứa bé bắt đầu vào mẫu giáo tưởng chừng như mới ngày hôm qua, vậy mà hôm nay đã mang mũ áo, bước lên khán đài để nhận bằng tốt nghiệp. Đó là thời điểm để em rời khỏi mái ấm gia đình. Trong khi trải nghiệm sự buồn vui lẫn lộn này, mẹ của em cảm tạ về cuộc hành trình của em từ ngày đó cho đến nay, và đón chờ cuộc phiêu lưu sắp tới của em. Đó là vẻ đẹp thời gian của Thiên Chúa.

Dù mong muốn giữ cậu bé dưới mái nhà của mình, người mẹ biết đó là thời gian để con bước vào đời. Bà mẹ tín thác cho Thiên Chúa hướng dẫn bà trong ơn gọi của mình và bây giờ bà biết ơn với kết quả: những tiềm năng vô hạn đang chờ đợi phía trước.

Bà nhớ lại những ngày con còn thơ ấu, cách bà đã cố gắng cho con có thời gian ngủ trưa, dọn bữa ăn cho con, hoạch định những sự kiện quan trọng. (“Ngôi nhà tuy không phải là nơi bảo bọc em bé suốt đời, nhưng ít ra bé chưa đi được (ra khỏi nhà) trong nhiều năm tháng đầu đời, phải không nào?”). Trong khi bà mẹ đã làm hết sức để dõi theo con, chẳng hạn cho con bú lúc 2 giờ khuya, tránh cho con không rơi vào những cơn ác mộng lúc 3 giờ sáng, hoặc đưa con đi cấp cứu vì bị viêm thanh quản lúc 4 giờ sáng… Bà mẹ đã xử lý những trường hợp này với tất cả tình yêu thương, dù có mệt mỏi đến thế nào. Đó là vẻ đẹp thời gian của Thiên Chúa.

Những thời điểm bất chợt đó là những khoảnh khắc hồng ân giúp bà mẹ càng tăng thêm lòng kiên nhẫn và sự đồng cảm, và cho con mình cơ hội để em cảm thấy được yêu thương cách đặc biệt vào những thời khắc lúc tảng sáng. Bà mẹ tạ ơn về kết quả: học được những bài học giá trị về cuộc sống.

Tin tưởng vào thời gian của Thiên Chúa khởi sự vào lúc bắt đầu làm mẹ, cũng như thời điểm thụ thai đối với một số người có thể là bất ngờ: có những người bất ngờ sớm hơn (“Nhưng tôi còn quá trẻ”, hoặc “chúng tôi không có tiền tiết kiệm”), có những người bất ngờ trễ hơn (“Khi con tốt nghiệp đại học thì tôi đã già rồi”), hoặc bất ngờ mọi lúc (“Cái gì? Nhưng bác sĩ nói…?”). Những phúc lành của việc thụ thai không phải lúc nào cũng trùng khớp với lịch trình của chúng ta. Đó là vẻ đẹp thời gian của Thiên Chúa.

Dù có chuẩn bị hoặc không chuẩn bị thế nào đi nữa, chúng ta đều cảm nhận được thiên chức làm cha mẹ, khi em bé chào đời, chúng ta tín thác vào Thiên Chúa, hãy làm những gì tốt nhất và chúng ta sẽ biết ơn với kết quả: món quà sự sống.

Thiên Chúa biết những gì Người làm khi đến thời điểm trong cuộc sống của chúng ta, cũng như Ngài biết phải làm những gì khi chọn một thiếu nữ Do Thái làm mẹ của Con Ngài.

Maria là một thiếu nữ dự định kết hôn với một anh thợ mộc và sống một cuộc sống như mọi cô gái khác trong xứ Galilê. Việc thụ thai đồng trinh, làm Mẹ Thiên Chúa và chứng kiến Con mình chết trên thập giá đều không nằm trọng dự định của Mẹ. Sự tràn đầy ân sủng mà Mẹ trải nghiệm khi làm mẹ Chúa Giêsu khiến cho không có sự nghi ngờ nào vượt trội mọi niềm vui mà Mẹ từng nghĩ tưởng.

Mẹ Đầy Ơn Phúc của chúng ta là mẫu gương tuyệt vời về vẻ đẹp thời gian của Thiên Chúa. Mẹ tin tưởng vào thánh ý của Thiên Chúa và chúng ta biết ơn về những gì Mẹ đã thông chuyển qua Chúa Kitô: lời hứa về sự sống vĩnh cửu.

Mẹ Maria trở thành mẫu gương cho các bà mẹ. Một mẫu gương mà tôi sẽ cố gắng để noi theo khi tôi trông cậy vào Thiên Chúa để Người điều khiển lịch trình và thời khắc của tôi, chứng kiến các con của tôi tiến triển nhanh hơn tôi mong đợi, và giúp tôi biết tạ ơn khi cùng các con xới đất (trồng hoa) vào chủ nhật này.


Mai Trang

Lượt xem 98 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *