Những suy ngẫm về tình mẹ

Những suy ngẫm về tình mẹ


5/12/2012 8:13:26 PM

Bổn phận làm mẹ có những lúc hạnh phúc nhưng cũng có những lúc khó khăn, nhưng khi chúng ta chỉ chú ý đến những gì thật sự cao cả, thật sự quan trọng, thật sự tuyệt vời nơi thế gian này, một điều mà hầu hết mọi người người luôn nghĩ đến hoặc gần như nằm ở hàng đầu trong danh sách những điều liệt kê, đó chính là sự kỳ diệu của những người mẹ.

TinhMe.jpg 

Làm thế nào những người mẹ có thể thực hiện bổn phận của mình? Đâu là bí quyết cho tình yêu, sự chịu đựng và lòng kiên nhẫn dường như vô hạn và không ngừng được hồi sinh hết lần này đến lần khác, mặc cho bất cứ nghịch cảnh nào của cuộc đời?

Dưới đây là một số những suy ngẫm về người mẹ – những điều mà những người mẹ làm, hoặc những gì thuộc về bản chất của người mẹ, những gì làm họ trở nên đặc biệt.

***

Những gì được trao cho một đứa con từ trái tim của một người mẹ, những điều bị đổ bể, vỡ tan, được làm lại và luôn được đong đầy hết lần này đến lần khác, chính là sự tin tưởng rằng cho dù bất cứ hoàn cảnh nào, chúng luôn có giá trị, được yêu thương và luôn có niềm hy vọng.

***

Những gì từ trái tim mà mọi người mẹ dành cho con cái của mình, chính là một phần của chính bản thân họ – sự sống, tình thương yêu và niềm hy vọng – được thể hiện thông qua tình yêu, lòng kiên nhẫn và sự chăm sóc.

***

Còn sự minh hoạ nào rõ hơn cho tình yêu của Chúa nơi thế gian này cho bằng tình yêu của người mẹ dành cho đứa con của mình? Nếu bạn cảm thấy những lỗi lầm, những thất bại và những thiếu sót của bản thân làm cho con cái bạn phải thiệt thòi, ngay cả khi bạn yêu thương chúng và cho chúng những gì bạn có thể, có thể bạn nên suy ngẫm về tình yêu hoàn hảo và cao cả mà Thiên Chúa dành cho toàn thể nhân loại không hề bảo đảm rằng chúng ta sẽ trở nên hoàn hảo, không mắc sai lầm, thất bại hoặc khó khăn. Cho dù bạn thực hiện bổn phận làm mẹ của mình xuất sắc đến độ nào, điều ấy cũng không bảo đảm rằng những đứa con mà bạn dành cả cuộc đời cho chúng sẽ trở thành những người như bạn mong muốn. Nhưng có một điều bạn có thể chắc chắn chính là: bàn tay yêu thương của bạn nơi cuộc sống của chúng – thông qua gương sáng, sự chỉ dẫn, sự chăm sóc và lời cầu nguyện – luôn tạo nên một sự biến đổi tốt hơn.

***

Sẽ thế nào nếu bạn chưa từng sinh một đứa con nào? Bạn thực hiện bổn phận của người mẹ khi bạn chăm sóc cho một đứa trẻ cần đến bạn. Bạn ghi khắc chính bản thân bạn nơi cuộc sống ấy, và khi bạn làm điều ấy vì danh Giêsu và bằng tình yêu của Ngài, chính là bạn đang phản chiếu chính Ngài.

***

Chúa Giêsu hiểu rõ tấm lòng của mỗi người mẹ trong chúng ta. Ngài biết chúng ta đã làm hết những gì có thể, cho dù những điều ấy có ấn tượng hoặc nổi bật trong mắt chúng ta hay của người khác hay không, Ngài đều nhìn thấy và Ngài biết tấm lòng của chúng ta và Ngài trân quý mỗi người trong chúng ta.

Thế gian có thể không nhìn thấy và không hiểu, nhưng Ngài thấu hiểu. Những đêm dài chăm sóc cho đứa con đang ốm đau, hoặc những lúc thiết tha cầu nguyện khi chúng đang phải đối mặt với những điều khủng khiếp trong cuộc sống, hoặc những lúc thất vọng khi có vẻ như công việc mà cả đời bạn đã dành cho chúng dường như không thấy ích lợi gì, hoặc những nỗ lực của bạn xem ra chẳng có ảnh hưởng gì, hoặc khi không có cơ hội nào để những ao ước sâu xa nhất của lòng bạn gửi gắm nơi con cái có thể được thoả nguyện; tất cả những hy sinh của bạn dường như vô ích. Vào một lúc nào đó và mai này, những hạt giống bạn đã gieo và ân cần chăm sóc bằng cả tấm lòng sẽ trở thành những gì bạn trông đợi và còn hơn thế nữa.

***

Những người mẹ chính là món quà quý giá mà Chúa dành cho từng đứa trẻ và cho thế gian này. Bạn phải hy sinh rất nhiều cho mỗi một đứa con của mình ngay từ lúc bắt đầu mang thai cho đến khi bạn về quê trời. Không bao giờ kết thúc. Ngay cả khi con cái của bạn đã trưởng thành và có cuộc sống riêng, bạn vẫn không ngừng dành những lời cầu nguyện và tình thương cho chúng, vui mừng với niềm vui của chúng và cầu xin Chúa thay cho chúng trong những lúc chúng gặp khó khăn. Làm một người mẹ cần rất nhiều điều; đòi hỏi sự mất mát và hy sinh rất nhiều, và đó chính là một phần kế hoạch của Chúa – một phần kế hoạch của Chúa trong việc tạo nên một mẫu gương hằng ngày và rõ ràng về việc trao ban cuộc sống mình cho người khác.

***

Đòi hỏi rất nhiều nơi người làm mẹ. Đòi hỏi người mẹ phải hy sinh tự do làm những gì muốn làm. Đòi hỏi người mẹ phải đặt con cái lên trên bản thân mình trong mọi ngày của cuộc đời. Một tác giả đã viết về mẹ của mình: “Tôi nhìn thấy những hy sinh dành cho tôi và những giấc mơ bị giam cầm để cho những giấc mơ của tôi được bay bổng” (Robert Church).

Bổn phận làm mẹ không chỉ đòi hỏi bạn phải mang lấy nỗi đau và nỗi buồn của chính mình, mà còn mang lấy nỗi đau và nỗi buồn của con cái. Nó đòi hỏi bạn phải vật lộn với những nỗi sợ hãi của con cái hơn cả những sợ hãi và lo lắng của chính bạn, khi con cái của bạn không ngừng vấp ngã. Nó đòi hỏi sự cố gắng không ngừng để bạn thêm mạnh mẽ khi sức của bạn cạn kiệt, và cũng cần có thêm sức mạnh để nâng dậy những đứa con đang cần dựa vào sự mạnh mẽ của bạn. Nó đòi hỏi khi niềm hy vọng dường như vụt tắt, nhưng bạn biết rằng bạn không thể bỏ cuộc vì con cái, và bạn hy vọng dù trong vô vọng cho đến khi bạn nhìn thấy chúng đứng dậy trở lại.

Bạn phải trả giá đắt để được làm một người mẹ đúng nghĩa. Nó đòi hỏi bạn rất nhiều, nhưng Chúa chính là sự đòi hỏi ấy. Bằng việc trả giả đắt và làm những gì bạn có thể để giúp con cái bạn tiến lên phía trước trên đường đời của chúng, bạn đang cho thế giới thấy một cái nhìn sâu sắc về những hy sinh mà Thiên Chúa dành cho nhân loại.

***

Tình yêu của người mẹ vô cùng thiêng liêng và không thể giải thích tường tận. Một nhà thơ đã viết:

Không thể định nghĩa
Không thể giải thích
Và vẫn mãi là một bí mật
Giống như sự huyền bí của Tạo Hoá.

Rất nhiều những phép lạ kỳ diệu
Nhân loại không thể hiểu thấu,
Và thêm một bằng chứng kỳ diệu khác
về bàn tay hướng dẫn nhân hậu của Chúa.

 

***

Cho dù bạn có thấy mình thành công hay không, Chúa luôn hãnh diện về bạn, về việc bạn thể hiện trách nhiệm và bổn phận làm mẹ của bạn, một bổn phận gần như vượt quá sức và khả năng của bạn. Những nỗ lực của bạn để làm một người mẹ tốt và để nuôi dạy con cái biết tình yêu của Chúa dành cho chúng làm Chúa hãnh diện về bạn. Ngài trân quý bạn như một người mẹ có lòng tin, một người mẹ yêu con cái của mình cho dù có lúc bạn phạm sai lầm hoặc có thiếu sót nơi bản thân.

***

Điều mà Chúa muốn mọi bậc cha mẹ và con cái hiểu chính là Ngài hãnh diện khi bạn – những người mẹ – thực hiện tốt trách nhiệm làm mẹ của mình.

Ngay cả khi con cái bạn chọn lựa những con đường khác mà bạn không thể hiểu, Chúa luôn ở bên chúng, và bạn có thể tin tưởng vào sự chăm sóc đầy yêu thương của Ngài dành cho chúng. Nếu con bạn đang gặp khó khăn, cánh tay Ngài bao bọc chúng và gìn giữ chúng và tiếp tục hoạt động để mang đến điều tốt đẹp trong cuộc sống của chúng và giúp chúng giải quyết những vấn đề chúng đang phải đối mặt. Nếu con cái bạn đang tìm kiếm một vị trí nhưng dường như vẫn mãi chưa tìm thấy, Chúa chính là ánh sáng mà bạn có thể hướng chúng đến.

Cho dù sự việc có như thế nào ngay lúc này, Chúa Giêsu luôn hãnh diện về những gì bạn đã nỗ lực hết sức. Kết quả có thể hoặc không thể rõ ràng nơi cuộc sống của con cái bạn ngay lúc này, nhưng cuộc sống đời này và đời sau, tình yêu và sự chăm sóc của bạn luôn có một ảnh hưởng lâu dài nơi chúng.

***

Bạn có thể có được niềm vui bởi vì Chúa hãnh diện về bạn – ngay cả khi bạn cảm thấy không có gì đáng hãnh diện. Bạn có thể vui mừng khi biết rằng Chúa Giêsu nhận thấy, quan tâm đến tình yêu của bạn và hãnh diện về bạn. Đây không phải là niềm vui ngay lập tức xoá sạch tất cả những nỗi buồn và khó khăn. Tuy nhiên, việc biết rằng Ngài thấu hiểu bạn, Ngài trân trọng bạn và nhìn thấy tất cả những hy sinh của bạn và rằng không có điều gì là nhỏ bé đối với Ngài, sẽ động viên bạn và giúp ích cho bạn rất nhiều. Cho dù những khó khăn vẫn tiếp diễn mãi cho đến khi cuộc sống nơi trần gian của bạn kết thúc, và ngay cả khi bạn thường thấy thất vọng, nhưng nếu bạn có thể có được cái nhìn từ Thiên đàng và nhớ những lời của Chúa: “Ta hãnh diện về con”, bạn sẽ là một người mẹ mạnh mẽ hơn – bởi vì, nhờ cái nhìn từ thiên đàng, bạn có thể vượt qua bất kỳ sự chỉ trích nào. Bạn có thể để cho ánh sáng của Lời Chúa rọi chiếu vào, và đó là công cụ để đánh bại bóng tối đang cố làm bạn chán nản.

***

Chúa hãnh diện về tất cả những người mẹ, những người chăm sóc con cái của Ngài, cho dù chúng có phải những đứa con ruột thịt của bạn hay không. Ngài biết ơn bạn, người thể hiện tình yêu vô hạn đối với từng đứa trẻ, công trình của Ngài. Ngài trân quý sự cho đi vô vị lợi của bạn hằng giờ, hằng ngày. Ngài trân trọng sự chịu đựng, kiên nhẫn và sức mạnh tâm hồn mà rất nhiều lần bạn dành tặng cho mỗi một đứa trẻ và cho chính bản thân bạn. Ngài nhìn với vẻ thán phục mỗi người trong số bạn -những người mẹ của Ngài.

***

Những đức tính và đặc điểm nào của bản thân chúng ta ảnh hưởng tích cực đến con cái?

1. Tình yêu vô điều kiện của chúng ta dành cho chúng và cho người khác.

2. Cân bằng những tiêu chuẩn đạo đức với lòng yêu thương và khoan dung nhằm dạy chúng biết tha thứ, bao dung, kết hợp với sự xác tính về những gì là chân thật và đúng đắn.

3. Lời cầu nguyện, lòng tin, và sự tin tưởng chính là một phần không thể thiếu trong mối quan hệ với con cái.

4. Sự chăm sóc mà chúng ta dành cho chúng và mong ước của chúng ta mang chúng đến với Chúa Giêsu.

5. Hy sinh bản thân vì chúng và vì những ai cần.

6. Mẫu gương về sự trông cậy và lòng tin tưởng mà chúng ta thể hiện thông qua việc chúng ta phản ứng lại trước những thánh giá hoặc những đau khổ trong cuộc sống của mình và của người khác.

7. Sự kiên cường chúng ta thể hiện khi chúng ta mắc sai lầm hoặc thất bại, tìm thấy những cách thức phát triển từ những trải nghiệm, nhờ đó, khi phạm sai lầm, con cái chúng ta có thể khám phá ra mục đích của cuộc đời chúng mà không trách móc bản thân.

8. Sự khiêm tốn trong Chúa Giêsu đầy yêu thương và đi theo dấu chân Ngài.

9. Những nỗ lực của bản thân chúng ta để phát triển và phát huy tiềm năng của chúng ta.

 

***

Tôi biết rằng tất cả chúng ta, những người mẹ Kitô hữu, luôn muốn là những tấm gương sáng của Chúa Giêsu đối với con cái của mình. Chúng ta muốn chắc rằng chúng được chăm lo về mọi mặt trong cuộc sống – rằng chúng được giáo dục tốt, rằng những nhu cầu sức khoẻ của chúng đều được đáp ứng, rằng chúng học được những kỹ năng sống có ích, và rằng chúng được dạy dỗ những giái trị tốt và sống tử tế, yêu thương và giúp đỡ những người khác. Chúng ta muốn chắc rằng chúng được nuôi dưỡng theo những nguyên tắc, sự xác tín và niềm tin Kitô giáo một cách thấu đáo.

Có những lúc chúng ta thiếu những khả năng hoặc tài năng để cho con cái chúng ta những gì chúng cần, chúng ta cần tìm đến sự trợ giúp của những người khác, bởi vì mối quan tâm về con cái luôn chiếm ưu tiên nơi tâm hồn và tâm trí của bạn. Có thể bạn không trực tiếp làm được tất cả mọi việc, nhưng bạn cần cho con cái có được sự dạy dỗ cần thiết từ những người khác.

Nếu bạn hướng dẫn con cái mình đến với Chúa Giêsu và giúp chúng có thể học yêu Ngài, thì chính bạn đang làm được một việc vô cùng trọng đại.


An Nhiên

Lượt xem 101 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *