Tha Thứ trao ban sức mạnh Hiệp Thông

Tha Thứ trao ban sức mạnh Hiệp Thông


6/13/2012 8:31:48 PM

Mọi người ai ai cũng đều biết đến hai chữ THA THỨ.

Đối với vợ chồng thì tha thứ trở thành cơm bánh hàng ngày. Không cặp vợ chồng nào cũng không gia đình nào có thể sống mà không tha thứ. Tha thứ, tha thứ lẫn nhau, nhận tha thứ và trao tha thứ là những giây phút cực kỳ quan trọng trong mỗi câu chuyện tình yêu, đặc biệt tình yêu vợ chồng.

Tình yêu và tha thứ quyện vào nhau, khắng khít bên nhau giống y như cái đồng hồ cát ngày xưa, dùng để đo thời gian bằng hạt cát chảy từ ống này qua ống kia. Đây là chiếc đồng hồ đánh dấu nhịp đi nhịp nghỉ của từng nếp sống hôn nhân. Cặp vợ chồng nào nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ dùng đến chiếc đồng hồ cát để ghi nhịp sống chung, không sớm thì muộn sẽ nếm mùi cay đắng của thất vọng ê chề!

Vợ chồng tiến bước bên nhau còn có nghĩa là cùng nhau học hỏi đối đầu với thảm trạng, vượt thắng các khó khăn, băng bó các vết thương, bắt đầu lại một chặng đường mới được cả hai cùng chấp thuận. Nhưng nhất là, lập lại một cử chỉ: tha thứ. Đây là cử chỉ mang tầm mức quan trọng. Bởi vì sự tha thứ trao ban sức mạnh hiệp thông. Tha thứ là nghệ thuật tuyệt hảo giúp đôi vợ chồng không ngừng đổi mới và tái khám phá ra nhau cũng như khám phá ra năng lượng riêng của chính mình.

Đi vào thực tế. Xin trưng dẫn trường hợp điển hình. Một người vợ nhận ra chồng thay đổi thái độ trong mối liên hệ vợ chồng. Nhận ra nhưng lại muốn bỏ qua, không muốn quan tâm đến, không muốn quan trọng hóa vấn đề. Câu nói thông thường của người vợ trong trường hợp này:
– Anh ấy là như thế đó. Thôi mình ráng kiên nhẫn chịu đựng!

Nghĩ thế nên nhắm mắt làm ngơ, không muốn nhìn thẳng vào thực tại để tìm phương thế giải quyết. Và đây là một lầm lẫn rất lớn. Khó khăn ban đầu tưởng nhỏ, nhưng với thời gian có thể biến thành lớn và đưa đến đổ vỡ.

Cách tốt nhất, mỗi khi nhận ra một cái gì không ổn trong mối liên hệ vợ chồng, thì đôi bạn nên can đảm cùng nhau đem ra mổ xẻ để tìm kiếm phương thế chữa trị hoặc tìm ra một giải pháp thỏa đáng cho mối hòa điệu vợ chồng.

Một trong những vết thương trầm trọng nhất và thường đưa đến đỗ vỡ gia đình là một trong hai người – hoặc vợ hoặc chồng – phạm tội ngoại tình. Nghĩa là, phản bội tình nghĩa thủy chung của vợ chồng.

Thông thường, khi tội ngoại tình bị khám phá thì quả là thảm họa. Phải có nhiều can đảm và vô cùng quảng đại mới có thể tha thứ cho người bạn đường thất trung của mình.

Đối với tín hữu Công Giáo thì Đức Tin giúp ích rất nhiều. Chính Đức Tin và ơn thánh Chúa mới giúp vợ chồng giao hòa sau những thất trung. Và không thể có giao hòa thật sự nếu trước đó đôi bạn không thật lòng tha thứ cho nhau.

Tiến trình tha thứ thường khởi đầu với việc khiêm tốn nhận ra thiếu sót và lầm lẫn của mỗi người. Trước khi tha thứ cho người khác, mỗi người phải học biết tha thứ cho chính mình.

Lộ trình tha thứ phải đưa đến việc biến đổi và canh tân mối liên hệ vợ chồng. Chỉ sau khi hòa giải thật sự thì đôi vợ chồng bị ”tổn-thương” mới trở thành đôi vợ chồng mới, đủ sức cùng ngước mắt nhìn cao và hướng về tương lai với tràn đầy tin tưởng và hy vọng.

(Chứng từ của bà Paola Bassani, nữ bác sĩ phân tâm lập gia đình, có ba con và sống tại Napoli, Nam Ý).

… ”Oán hờn và giận dữ là những điều ghê tởm, về chuyện đó kẻ tội lỗi có biệt tài. Kẻ báo thù sẽ chuốc lấy báo thù của THIÊN CHÚA, tội lỗi nó, Người xem xét từng ly. Hãy bỏ qua điều sai trái cho kẻ khác, thì khi bạn cầu khẩn, tội lỗi bạn sẽ đưc tha. Người với người cứ nuôi lòng hờn giận, thế mà lại xin THIÊN CHÚA chữa lành! Nó chẳng biết thương ngưi đồng loại, mà lại dám xin tha tội cho mình! Nó chỉ là ngưi phàm mà để tâm thù hận, thì ai sẽ xin tha tội cho nó? Hãy nhớ đến ngày tận số mà chấm dứt thù hận, nhớ mình sẽ phải hao mòn và phải chết mà trung thành giữ các điu răn. Hãy nhớ đến các điu răn mà đừng oán hờn kẻ khác, nhớ đến giao ước của Đấng Tối Cao mà không chấp nhất điều lầm lỗi” (Sách Huấn Ca 28,1-7).

(”NOI Genitori e Figli”, 28 Maggio 2006, n.97, trang 13-15)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Lượt xem 90 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *