Đệ nhất hiền phụ

Đệ nhất hiền phụ


5/28/2012 4:07:29 PM

Khi tôi đu đưa chiếc đu cho đứa con gái 4 tuổi, tôi có thể tình cờ nghe được những tiếng hét nhẹ của đứa con gái 2 tuổi Grace, đang xuống cầu thang chơi với người cha.

Tôi thấy chồng tôi đuổi theo nó và làm nó bật cười, hẳn là nó cười tươi như thiên thần. Điều này thường xảy ra trong gia đình chúng tôi – Grace hay chơi với Ba. Chồng tôi có cách hòa mình vào thế giới của Grace. Những lúc như vậy, tôi nhận ra mình hạnh phúc biết bao khi có người chồng biết vui đùa với con cái như vậy!

Không gì khó để có những người cha tốt trong thế giới ngày nay. Có xấp xỉ 43% trẻ em Mỹ sống thiếu người cha. Ngoài ra, những đứa con không cha có thể bỏ học và có thể phạm pháp gấp đôi,có thể cần thời gian gấp tư để giúp đỡ chúng về vấn đề tình cảm và cách cư xử.


Thống kê này cho thấy tầm quan trọng đối với sự hiện diện của người cha trong đời sống con cái. Theo nghiên cứu của Anh quốc, các em trai gắn bó với người cha sẽ ít rắc rối về tình cảm và cách cư xử. Cũng vậy, các em gái có mối quan hệ thân thiết với người cha cũng ít bị trầm cảm khi trưởng thành. Một nghiên cứu khác về quan hệ phụ tử cho thấy rằng những người cha trìu mến con cái, dành thời gian cho chúng và có động thái tích cực sẽ có thể tạo mức an toàn cho con cái. Những người cha có vị thế quan trọng trong việc hình thành nhân cách sống của con cái và gia đình.


Dù tôi không biết làm cha thế nào, tôi cũng học được ở chồng tôi một số nét để trở nên người cha tốt mà tôi nghĩ là quan trọng đối với những người làm cha nên cố gắng đạt được:


– Người cha nên xuất hiện và quan tâm đời sống con cái. Nghĩa là phải tích cực quan tâm con cái, xem chúng tham gia hoạt động gì, nói chuyện với chúng về những chuyện ở trường hoặc dành thời gian hòa đồng với chúng.


– Người cha nên vị tha, nên ưu tiên vợ con và luôn tìm cách mới lạ để yêu thương vợ con mỗi ngày.

– Người cha nên khiêm nhường, nên biết nhận lỗi khi thấy mình sai và dám xin lỗi – dù “đối phương” là con cái.


– Người cha nên biết vui đùa. Người cha và người chồng đó nên luôn luôn muốn những điều tốt nhất cho gia đình và làm việc sát cánh với vợ để đáp ứng các nhu cầu của gia đình.

– Người cha nên kiên nhẫn. Dù đã bao lần nói mà con cái không nghe lời, người cha vẫn phải cố gắng giúp con cái nhận thức đúng vấn đề.

 

TRẦM THIÊN THU
(Chuyển ngữ từ Good Father’s Role)

Lượt xem 100 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *