Nhớ Ba Làng, nhớ cả tuổi thơ

Xin chào các bạn Ba Làng, mình là dân Ba Làng đi cư vô nam ở giáo xứ Thanh Hải, nhưng sau năm 1975 mình tha phương. Mình theo dõi Ba làng Choa cũng đã lâu, nay đọc trên nhóm thấy ai cũng nhắc lại kỷ niệm xưa làm mình nao nao muốn tâm sự một vài kỷ niệm thời xưa cho đỡ buồn trong mùa dịch:
Năm 1953 mình 8 tuổi nhưng rất nhớ, nhà mình ở Sung Mãn, xóm Đông gần nhà thờ. Ba mình hồi đó chắc cũng có làm chức vụ gì trong giáo xứ nên thấy kêu là Ông Cựu Chiểu. Vào một buổi sáng đẹp trời, trên xã có 4 người cán bộ xuống mời Ba mình đi họp và không bao giờ thấy Ba nữa…
Sau này, mình được biết Ba mình bị ghép vô thành phần địa chủ và tham gia trong chức sắc tôn giáo, thế là ra đi không bao giờ trở lại. Năm sau (1954) Mẹ mình đưa mình và một người anh ra Hải phòng để di cư vô Nam cùng với dân Hải phòng vì mình có bà con ngoài đó
Sau này, khi Ba Làng mình vô ở Xuân Trường rồi mới được về Xóm Đầm Phan Thiết. Hồi đó, mình nhớ vì dân số đông nên có chia 1/3 giáo dân đưa ra Nha trang thành lập một giáo xứ ở Đồng đế( Ba Làng Nha Trang bây giờ).
Giáo xứ Thanh Hải mình hồi đó có nhiều ma lắm, vì nhà mình ở ngoài mặt đường, buổi tối nghe lính đi duyệt binh rầm rầm nên Cha phải đi làm phép làng mấy đêm luôn.
Mình ở Thanh Hải rất rất nhiều kỷ niệm không kể hết, mình xém làm em dâu chị Điểm, mình có nhiều bạn bè ở Thanh Hải nhưng lâu không gặp .
Hẹn mai mốt Covy về Tàu mình sẽ xuống Thanh Hải mời tất cả bạn bè thân quen một chầu cà phê nơi quán chú Trọng để ôn lại kỷ niệm ngày xưa cũ .
Mình là Nhung con Bà Cựu Chiểu, năm nay 76 tuổi. Thân mến chào các bạn trong Ba Làng Choa ….
Hẹn gặp lại 🙏

Lượt xem 242 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *