Tại sao ngày 1/9 hằng năm là ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên?

TẠI SAO NGÀY 1/9 HẰNG NĂM LÀ NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO VIỆC CHĂM SÓC THIÊN NHIÊN?

Tác giả: Philip Kosloski
Chuyển ngữ: Jos. Đăng Vũ

 

Ngày 1 tháng 9 trùng với ngày bắt đầu của Năm mới của Chính thống giáo Đông phương.

Vào năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định thiết lập “Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên”; ngày này được ấn định cử hành vào 01 tháng 9 hằng năm.

Ngày này được chọn để trùng với ngày đã được ấn định trong lịch phụng vụ của các tín hữu Chính thống giáo Đông phương.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích điều này trong lá thư dịp thiết lập lễ kỷ niệm này trong Giáo hội Công giáo.
“Việc cử hành ngày này, cùng ngày với Giáo hội Chính thống, sẽ là một cơ hội quý báu để làm chứng cho tình liên đới tốt đẹp của chúng ta với các anh chị em Chính thống giáo. Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà tất cả các tín hữu đều phải đối mặt với những thử thách mang tính quyết định, mà chúng ta phải cùng nhau giải đáp, để trở nên đáng tin cậy và hiệu quả hơn. Tôi hy vọng rằng một cách nào đó, ngày này cũng sẽ có được sự tham dự của các cộng đoàn và giáo hội khác, và sẽ được tổ chức cùng một với các sáng kiến tương tự của Liên hiệp các giáo hội thế giới.”.

Năm 1989, nguyên thượng phụ đại kết Demetrios I đã viết một bức thư về môi trường, đánh dấu “Ngày cầu nguyện cho thiên nhiên” đầu tiên vào ngày 1 tháng 9 hàng năm.

Ngày này được chọn vì một lý do cụ thể đối với những người theo đạo Chính thống. Theo truyền thống, đây là ngày đầu tiên của năm phụng vụ mới theo Giáo Hội Chính thống giáo.

Theo Giáo Hội Chính thống giáo ở Mỹ, “trước khi lịch Julian ra đời, thì ở Roma đã bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 9.”
Sự khởi đầu của một năm mới phản ánh biểu tượng của cuộc sống mới cũng như các chủ đề về mùa màng, thường xảy ra vào tháng 9 ở Bắc bán cầu.

Ngày này cũng trùng hợp với một ngày theo truyền thống được liên kết với việc Chúa Giêsu vào Hội đường để công bố sứ mệnh rao giảng Tin Mừng của Ngài.

“Và Ngài đứng lên để đọc; họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng: Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa”. (Lc 4,17-19)

Chính trong bối cảnh đó, Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên đã được thành lập trong Giáo hội Công giáo.

Nguồn: https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/tai-sao-ngay-1-9-hang-nam-la-ngay-the-gioi-cau-nguyen-cho-viec-cham-soc-thien-nhien–42601

Lượt xem 218 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *