Tại sao bạn nên suy nghĩ lại cách phân chia công việc trong gia đình mình?

Tại sao bạn nên suy nghĩ lại cách phân chia công việc trong gia đình mình?


3/9/2020 7:30:27 PM

Ngay cả khi các thành viên trong gia đình luân phiên nhau làm những công việc hằng ngày thì vẫn không thể tránh khỏi sự oán giận và cãi cọ. Sau đây là một giải pháp đơn giản để chấm dứt tình trạng ấy.

family.jpg

Nhiều gia đình lập ra một mớ danh sách những người cùng việc phải làm kèm theo thời gian. Lau dọn nhà cửa, nhà bếp, giặt quần áo, cắm hoa bàn thờ, lau cửa kính,… Chưa hết, mặc dù các nhiệm vụ đã được đề ra rất rõ ràng nhưng vẫn luôn không thiếu những lời phàn nàn mỗi ngày: “Chưa tới phiên con làm!” “Anh có quá nhiều việc ở công ty chưa giải quyết xong!” “Em phải đi ra ngoài đón bà nội!”… Điều đó ngay lập tức dẫn đến cãi vã giữa các thành viên trong gia đình, cả cha mẹ lẫn anh chị em với nhau. Làm thế nào để bạn có thể chấm dứt những cuộc cãi vã này?

 

Trong khi bạn đã cố gắng lên một danh sách phân chia những công việc cách công bằng và phù hợp nhất, nhưng vẫn có thể linh động bằng “một việc vặt” khác.

 

Góp phần mình vào công việc gia đình hằng ngày không chỉ là để hoàn thành nó; mà còn để học cách yêu thương và trải nghiệm – thông qua việc phục vụ – rằng, không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu trao ban cuộc sống mình vì những người bạn yêu thương. Nhưng làm thế nào để thực hiện nó khi mà mọi việc đã được sắp xếp đâu vào đó và giao cho từng người mỗi ngày? Hay chúng ta chỉ cần lên lịch cho việc vặt?

 

Không. Chúng ta có thể nhìn mọi thứ theo một hướng khác. Điều này có nghĩa là, như trong bất kỳ trò chơi nào, luôn luôn có những quy tắc phải theo. Vì vậy, không có nghĩa là khi tới phiên của ai đó thì họ sẽ là người duy nhất hoàn thành tất cả mọi công việc. Chúng ta nên giúp đỡ người ấy mặc dù không phải phiên mình. Anh (cô) ấy là người chịu trách nhiệm chính cho nhóm tại thời điểm này, nhưng nhóm vẫn phải có trách nhiệm giúp đỡ để anh (cô) ấy không bị chôn vùi hoặc oằn mình bởi phận vụ của họ.

 

Bằng cách này sẽ loại bỏ đi những chậm trễ không đáng có để hoàn thành công việc. Nó cũng góp phần gia tăng tinh thần phục vụ hơn nữa nơi những người khác. Sự tận tình giúp đỡ của bạn sẽ làm giảm tải rất lớn lượng công việc của người khác và sẽ là “thù lao” cho lần đến phiên của chính bạn!

 

 

Tác giả: Vincent de Mello
Nguồn: aleteia.org
JM. Đỗ Thiên Thi
, chuyển ngữ

Lượt xem 91 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *