Phải làm gì khi vợ chồng giận nhau

Phải làm gì khi vợ chồng giận nhau


1/27/2021 9:36:53 AM

Sự oán giận được cài cắm từ từ và đôi khi chiếm tỷ lệ không cân bằng trong đời sống vợ chồng. Dưới đây là một số phương pháp để thoát khỏi cảm xúc tiêu cực này.

 cai-va.jpg

 

Có lẽ bạn sẽ khó quên về những gì vợ/chồng của bạn đã nói hoặc đã làm? Một hành vi xúc phạm, một lời nói đầy sát khí ám ảnh bạn đến mức tạo ra sự bất an, căm hận mạnh mẽ, hoặc thậm chí là mong muốn trả thù: “Anh/cô ấy sẽ trả lại bạn những gì mà bạn đã làm cho họ” và sự khó chịu kéo theo tức giận đến nỗi mong muốn được mắt đền mắt răng đền răng.

 

Đây là điều đã xảy ra cho Claire sau khi chồng của cô chỉ trích cô nhiều lần trước mặt bạn bè. Giờ đây cô cảm thấy căm phẫn và thậm chí là trả thù anh ta, không ngừng nghiền ngẫm lại những lần anh ấy đã xúc phạm đến cô. Claire muốn hoàn toàn thoát ra khỏi tình trạng khép kín này, đồng thời, cô cũng không thể chấp nhận chịu đựng những những đòn công kích phi lý thêm nữa.

 

Bày tỏ sự bất bình nơi vợ chồng

 

 Phẫn nộ là một cảm giác kinh khủng vì nó dựng nên một bức tường trong mối quan hệ vợ chồng, và càng trở nên vững chắc hơn khi chúng ta củng cố nó bằng cách liên tục quay lại những sự kiện đau buồn trong quá khứ. Nó bóp méo mối tương quan, phá hủy sự hiệp thông sâu xa và có thể đi đến việc từ chối người khác. Claire thì chưa đến mức này, nhưng cô nhận thấy rằng mối quan hệ giữa hai vợ chồng đã bị vấy bẩn trong mọi khía cạnh, tất nhiên bao gồm cả tình dục.

 

 Vì vậy, đôi vợ chồng này cần cởi mở với nhau: “Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thoá mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác” (Ep 4,31). Tại sao chồng của Claire lại thích bày tỏ những lời chỉ trích của mình trước mặt người khác? Anh không thể nói riêng với vợ mình được sao? Anh có biết về những sỉ nhục và uất hận đã tạo ra nơi cô ấy không? Claire không những chỉ nói trực tiếp cho chồng về sự uất hận của mình mà còn đào sâu tính cộng hưởng của những sự kiện này nơi bản thân. Một hành vi như vậy chắc chắn làm khó chịu và không được nhã nhặn, có thể kích động cơn uất hận, đầy chua chát? Tại sao cô ấy làm như vậy?

 

Bài tập giúp bạn dễ dàng nói ra những thương tổn của mình

 

 Một bài thực tập cho đôi vợ chồng, nó có thể giúp các bạn bày tỏ những mong đợi và nhu cầu của mình. Mỗi người vẽ ra ba cột trên một tờ giấy: 1. Điều gì tôi thích nơi cách cư xử của vợ/chồng; 2. Điều gì khiến tôi khó chịu; 3. Điều gì tôi cần nơi vợ/chồng. Cả hai trao đổi tờ giấy đó và cùng chia sẻ với nhau. Bởi vì hiểu được người phối ngẫu của bạn và để cho đối phương có cơ hội tìm hiểu bạn là chìa khóa của sự thân mật, là chất kết dính hai vợ chồng với nhau.

 

 Nếu sự gần gũi được vun xới và sống cách sâu sắc, bạn sẽ dễ dàng nói về những tổn thương mà bạn nhận thấy trước khi chúng bị lây nhiễm và hủy hoại mối quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, cần biết rằng, trước khi thảo luận với nhau, – đây là một đòi hỏi cần phải làm – bạn cần phải quay về với chính mình và những hành vi của mình, giống như người con hoang đàng đã làm.

 

Tác giả bài viết: G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ

Nguồn tin: aleteia.org:

(gpquinhon.org 26.01.2021)

Lượt xem 155 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *