Người vợ là mặt trời của gia đình

Người vợ là mặt trời của gia đình


2/25/2012 8:56:23 PM

(Trích huấn từ của Đức Giáo hoàng Pi-ô XII dành cho những người mới lập gia đình.)

Gia đình được tươi sáng nhờ một mặt trời riêng, đó là người vợ. Kinh Thánh nói gì, nghĩ gì về gia đình, các con nghe đây: Vợ có duyên thì chồng hạnh phúc, vợ khôn khéo thì chồng được nở mặt nở mày. Phụ nữ nết na là ân phúc tuyệt vời ; không chi quý giá bằng người tiết hạnh. Người vợ hiền trong cửa nhà ngăn nắp đẹp như vầng hồng trên chốn cao xanh của Thiên Chúa.

Người vợ và người mẹ tựa như mặt trời của gia đình. Nhưng bà là mặt trời nhờ có tâm hồn cao cả, có lòng tận tuỵ hy sinh, lúc nào cũng mau mắn, tỉnh táo và tế nhị lo toan những gì đem lại niềm vui cho cuộc sống của chồng con. Bà toả ra chung quanh bà ánh sáng và hơi ấm tâm hồn. Người ta thường nói: đời sống hôn nhân sẽ thuận buồm xuôi gió nếu cả hai vợ chồng, ngay từ buổi đầu của cuộc đời đôi bạn, không ai mưu cầu hạnh phúc cho chính mình, nhưng chỉ tìm hạnh phúc cho người kia. Tâm tình và ý hướng cao quý ấy mặc dầu cả hai bên đều phải có, nhưng vẫn là những đức tính riêng biệt của người phụ nữ. Quả thế, tự bẩm tính bà được phú ban những cảm xúc của một người làm mẹ cùng với tâm hồn khôn ngoan sáng suốt, nhờ đó, giá như có phải chịu những đắng cay, bà cũng chỉ lấy vui tươi đáp lại ; nếu có bị sỉ nhục khinh khi, bà cũng chỉ tỏ bày phẩm cách của mình với một niềm trọng kính. Vậy nên bà là mặt trời bình minh đem nắng vui đến cho cả bầu trời ban mai sa mù, là mặt trời hoàng hôn lấy ánh vàng rọi sáng áng mây đen.

Người vợ là mặt trời của gia đình nhờ cái nhìn trong sáng, nhờ lời nói ấm êm. Vì đôi mắt và giọng nói của bà như mặt trời thấm nhập tâm can, lay chuyển và đánh động lòng người, gia tăng nghị lực, đẩy lùi những đam mê náo động, đưa người chồng về lại với niềm vui vì điều thiện, với hạnh phúc của những buổi hàn huyên trong gia đình, sau khi ông đã suốt ngày phải liên miên làm việc và thường là rất vất vả tại các văn phòng hay ngoài đồng áng, hoặc trong các các công việc phải làm nhanh nơi thương trường hay tại các nơi làm kỹ nghệ kinh doanh.

Người vợ là mặt trời của gia đình nhờ lòng chân thật tự nhiên và trong sáng, nhờ tính rất mực đơn sơ, nhờ phẩm cách đoan trang của một Ki-tô hữu, nhờ biết phản tỉnh, biết giữ tâm hồn liêm khiết, biết tỏ ra lịch thiệp và hài hoà trong cách đi đứng ăn mặc, trong cách trang sức và nếp sống bình dị dễ thương. Tâm hồn tế nhị, nét mặt rạng rỡ vui tươi, không chút ác ý khi thinh lặng hay nói cười, những lúc gật đầu tỏ dấu từ tâm : tất cả đều đem lại cho bà nét duyên tươi thắm của một bông hoa tuyệt vời mà giản dị, bông hoa mở cánh đón nhận và phản chiếu ánh mặt trời muôn sắc.

Hình ảnh mô tả trên đây về người vợ hay người mẹ gia đình sẽ khơi dậy và khắc ghi vào tâm khảm của người cha cũng như của con cái những tâm tình yêu mến và biết ơn sâu sắc: ước gì các con nhận thức được điều này.

Xướng đáp Hc 26,13.1516
X Vợ có duyên thì chồng hạnh phúc,
* phụ nữ nết na là ân phúc tuyệt vời.
Đ Người vợ hiền trong cửa nhà ngăn nắp đẹp như vầng hồng trên chốn cao xanh của Đức Chúa. *

(Bài đọc 2 Kinh Sách Thứ Sáu tuần 6 Thường niên)

Lượt xem 94 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *