Làm thế nào để “dập tắt” những ý nghĩ xấu?

Tác giả: Tom Hoopes
Chuyển ngữ: Maria Ngọc Tỷ
WHĐ (24.5.2021) – Để trở về với Chúa, một trong những điều đầu tiên chúng ta cần làm chủ chính là tâm trí chúng ta.
Một người bạn khôn ngoan đã chia sẻ với tôi về cách anh ta xử lý những ý nghĩ không mong muốn – những ý nghĩ thiếu trong sạch, những ý nghĩ tự hủy hoại bản thân hoặc những ý nghĩ chỉ trích.

“Tôi xử lý chúng như thể tôi xử lý một cuộc gọi quấy rối”, anh ấy nói. Vì thế, “Tôi đã dập tắt chúng”. Đó là lời khuyên tuyệt vời. Sau tất cả, những suy nghĩ sẽ không phải là tội lỗi trừ khi chúng ta nuôi dưỡng chúng.

Thánh Augustinô đã nói như thế này: “Ở đâu không có sự ưng thuận với tội lỗi thì sẽ không có tội lỗi”. Không ai đã từng phạm tội một cách tình cờ. Vì tội lỗi luôn liên quan đến ý chí.

Tuy nhiên, Thánh Augustinô đã nói thêm rằng: nếu chúng ta cổ võ và lạm dụng những suy nghĩ xấu ấy, thì đó lại là một vấn đề khác. Vì thế, sau đây là một vài chỉ dẫn về những ý nghĩ không mong muốn đến từ thế gian, xác thịt và ma quỷ tác động đến chúng ta ngày nay.

Đầu tiên là “những cuộc gọi” đến từ thế gian

Thực tế đáng buồn là chúng ta đang sống trong một thế giới mà các nhà tiếp thị sử dụng mọi thủ thuật tâm lý hiệu quả nhất trong lịch sử, để đưa những hình ảnh, ý tưởng và định kiến vào tâm trí chúng ta.

Ba nơi hiển thị điều ấy là:
– Các thông báo trực tuyến dường như đọc được tâm trí của chúng ta (trên thực tế, chúng “thu thập” các cú nhấp chuột, các từ khóa tìm kiếm và các hoạt động trên mạng xã hội của chúng ta) để đặt vào trong tâm trí chúng ta những tư tưởng về những gì chúng cần mua hoặc những gì chúng ta quan tâm nhấp chuột vào, ngay đúng vào lúc chúng ta dễ xiêu lòng nhất.
– Các tấm pano và dịch vụ quảng cáo sử dụng các kỹ thuật tâm lý để khiến chúng ta khao khát chi tiêu số tiền mà chúng ta không có, để mua những thứ chúng ta không cần.
– Những người đi đường phô bày những chiếc băng khẩu hiệu, những cái áo thun với những dòng chữ gợi ý, hoặc những thứ tương tự khác… để công khai chống đối lại những thứ chúng ta yêu quý; và chính điều này khiến chúng ta có khuynh hướng chỉ trích, tiêu cực và vô cảm.

Chiến lược đầu tiên ở đây là hãy tránh hoàn toàn những điều ấy. Bằng cách tắt thông báo, hủy đăng ký nhận email, tránh xa các biển quảng cáo.

Đối với những điều không thể tránh khỏi, hãy biến đổi chúng. Thay vì bị hấp dẫn, lôi cuốn vào những quảng cáo, hãy nói: “Lạy Chúa, xin ban cho con tinh thần nghèo khó”. Thay vì phán xét người thân cận, hãy cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa con, con kính mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa, thì con thương yêu người ta như mình con vậy.” – hãy nhớ rằng: yêu bản thân là không kể đến những khiếm khuyết của chính bạn.

Thứ hai là “những cuộc gọi” đến từ xác thịt

Một trong những tác động trực tiếp và bất ngờ khiến chúng ta sa ngã đó là sự tham dục. Sách Giáo lý dạy rằng: “Bộ ba tham dục đánh gục con người đó là: những sự thỏa mãn các giác quan, những sự thèm muốn những thứ thuộc về thế gian, và sự tự tôn đi ngược lại với tiếng nói của lương tâm”.

Điều đó có nghĩa là tính xác thịt mang đến cho chúng ta ba loại ý nghĩ xấu:
– Tâm trí của chúng ta trở nên điên cuồng với sự ham muốn nhục dục về những người mà chúng ta gặp trực tiếp hoặc trực tuyến.
– Chúng ta bị ám ảnh về tiền bạc và vật chất đến nỗi chúng ta cảm thấy cuộc đời mình trống rỗng vì những thứ chúng ta muốn.
– Chúng ta vạch ra những cách để khẳng định bản thân mình hơn người khác.

Chiến lược ở đây là chúng ta cần có tâm hồn trong sạch, có khả năng nhìn thấy được phẩm giá của bản thân và người khác. Những người có tâm hồn trong sạch sẽ nhận thấy được hình ảnh của Thiên Chúa trong mọi người; và họ sẽ không làm ô uế hình ảnh đó bằng hoạt động tình dục, giá trị kinh tế hoặc tính hữu dụng.

Một lần nữa, tuyến phòng thủ đầu tiên là hãy chạy trốn khỏi sự cám dỗ – nếu có thể, hãy tìm đến một người nào đó để trò chuyện, vì cộng đoàn sẽ giúp ta giải quyết được nhiều vấn đề cho những suy nghĩ buông thả bản thân.

Nếu bạn đang bị mắc kẹt trong cơn cám dỗ, thì hãy cầu nguyện: “Lạy Chúa, vì yêu thương loài người nên Chúa đã dựng nên con người theo hình ảnh Chúa, và cho con người được làm con Chúa. Xin Chúa hãy cho con tình yêu của Chúa”.

Thứ ba là những cuộc gọi quấy rối đến từ ma quỷ

Sẽ khá nguy hiểm khi gán quá nhiều thứ cho ma quỷ, nhưng điều quan trọng là ta cần nhìn nhận rằng, như Thánh Phêrô đã nói: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé.” (1 Pr 5:8). Một số suy nghĩ đến từ ma quỷ:
– Hắn là kẻ buộc tội, và bạn có thể bị mắc kẹt với những suy nghĩ tiêu cực về giá trị của bản thân mình.
– Hắn tấn công vào niềm hy vọng, những suy nghĩ của bạn khiến bạn trở nên tuyệt vọng trước một hoàn cảnh khó khăn và thấy cuộc đời mình thật thảm hại.
– Hắn thích bạo lực và đau đớn, và bạn có thể cảm nghiệm thấy những hình ảnh của bạo lực và việc tự ngược đãi bản thân.

Các nhà tâm lý học đề xuất phương thức “đối thoại lại” với chính mình, bằng cách sử dụng lý trí để chứng tỏ bản thân bạn có những điểm mạnh bên cạnh những điểm yếu; và đã có những người rơi vào những hoàn cảnh tệ hơn bạn nhưng họ đã vượt qua.
Có lần, tôi đã nghe được gợi ý từ một linh mục rằng: Hãy chiêm ngắm một chặng đàng Thánh Giá, và cầu nguyện: “Lạy Chúa, Chúa đã chịu đau khổ vì tội lỗi của những kẻ như con. Con tạ ơn Chúa”.
Nếu có bất kỳ suy nghĩ nào trong số trên khiến bạn không thể chống lại được, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.

Nhưng đối với những suy nghĩ nhỏ nhặt đi kèm, hãy nhớ lấy câu châm ngôn này: “Mỗi chiến thắng chống lại sự cám dỗ làm tăng thêm vinh quang của Thiên Chúa”, và hãy bắt đầu chất đầy những chiến thắng.

Lượt xem 160 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *