Kỷ niệm khó phai của giáo dân xứ đạo Ba Làng trong ngày chào đón Sứ Thần Toà Thánh về thăm

Giáo xứ Ba Làng không chỉ đẹp về cảnh sắc Sơn Thuỷ Hữu Tình thiên nhiên ban tặng, không chỉ đẹp về lịch sử đạo Công Giáo hào hùng với gần 400 năm hình thành và phát triển. Xứ đạo Ba Làng còn đẹp về sự hiếu khách, về tình người lưu luyến mỗi lần ghé thăm.

Sứ Thần Leopoldo Girelli (sinh 1953) là một tổng giám mục, nhà ngoại giao của Giáo hội Công giáo Rôma, hiện giữ chức Sứ thần Tòa Thánh tại Ấn Độ. Ngài từng là vị đại diện đầu tiên của Tòa Thánh được bổ nhiệm ở Việt Nam kể từ sau năm 1975.

Trong cuộc ghé thăm mảnh đất Ba Làng Cửa Bạng, Ngài đã thực sự bất ngờ trước sự đón rước trọng thị, nồng hậu, đông vui và vô cùng phấn khích của bà con giáo dân xứ đạo Ba Làng.

Người ta ước tính rằng có hàng ngàn người tham gia lễ tiếp rước. Đội danh dự của giáo xứ mặc đồng phục chạy xe máy, hộ tống Ngài từ Ngã Tư Còng, đi thành hai hàng dọc, phía sau gắn cờ Hội Thánh tung bay.

Khi đoàn xe của Sứ Thần về đến cầu Đò Bè (cửa ngõ giáo xứ) là buộc phải đi chậm lại trước sự chào đón của hàng ngàn người vẫy cờ Toà Thánh Vatican đợi sẵn hai bên đường. Cứ như vậy, chỉ với quãng đường gần 2 cây số mà phải mất 2 tiếng đồng hồ, đoàn xe của Sứ Thần mới về đến nhà thờ chính của xứ đạo Ba Làng.

Chưa hết, sự chen lấn, xô đẩy diễn ra khi hàng ngàn người ai cũng muốn tiến gần Sứ Thần, được chạm vào Ngài, được xoa đầu, bắt tay và xin Ngài chúc lành…

Hàng trăm chiếc dép bị thất lạc, bà con liên tục vỗ tay, tiếng hô vang hò reo ngút trời, đội trống đội kèn xứ Ba Làng được dịp gióng lên những âm thanh to lớn chưa từng thấy. Các em nhỏ múa hát chào Đức Tổng. Các bà, các mẹ, các chị trong tà áo dài và chiếc nón lá truyền thống thướt tha trong điệu múa, điệu ca chào mừng. Áo dài, nón lá lọt giữa biển cờ Vatican. Một hình ảnh đẹp nói lên sự liên đới, tình hiệp thông bền chặt của giáo hội Việt Nam với giáo hội hoàn vũ.

Người ta nói, chưa ở đâu mà giáo dân lại có được sự đoàn kết, hiệp nhất nên trọn như xứ đạo Ba Làng. Cũng chưa thấy ở đâu có được những tình cảm vừa chân thật, mộc mạc giản dị nhưng lại rất khó quên như thế.

Sau thánh lễ là hàng tiếng đồng hồ Sứ Thần nán lại chụp ảnh cùng bà con giáo dân. Ngài rất mệt nhưng có lẽ chưa bao giờ ngài vui hơn thế.

Nguyện xin Chúa gìn giữ xứ đạo chúng ta và những người hữu trách luôn hiệp nhất nên một hơn thế, vượt qua mọi sóng gió chông gai để tất cả cùng bình an trong những thời khắc hiểm nguy, gian khó này!

Xin Chúa thương đẩy lùi đại dịch Covid19 chóng qua, để giáo dân chúng con lại được tham dự những thánh lễ đông vui như thế này! Để tinh thần Ba Làng Choa lại được khơi dậy mạnh mẽ sau những tháng ngày ngủ yên vì lệnh giãn cách.

Amen!


Ảnh: Giaoxugiaohovietnam & bạn Tan Logan

[modula id=”1150″]

 

Lượt xem 571 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *