Kỷ Niệm 100 Năm Nhà Thờ Đức Bà- Ba Làng

‼️Kỷ Niệm 100 Năm Nhà Thờ Đức Bà- Ba Làng và Cuộc Rước Thánh Thể Lớn Nhất Của Giáo Hội Việt Nam Đầu Thập Niên 90
Nhớ lại bối cảnh khi ấy, nhà nước bắt đầu có sự cởi mở trong các sinh hoạt tôn giáo. Phong trào hành hương của giáo dân bước vào thời kỳ phát triển cực thịnh.
Năm 1993, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo đệ nhị ban ơn Toàn Xá nhân ngày lễ kỷ niệm 100 năm nhà thờ Đức Bà- Ba Làng (1893). Giáo dân vui mừng tổ chức ngày đại lễ rất long trọng và sốt sắng.
Hai cuộc rước, ngày khai mạc và ngày bế mạc đông chưa từng thấy từ trước tới nay. Không những các giáo xứ trong địa phận Thanh Hoá ùn ùn đổ về đây, mà các địa phận từ Sài Gòn đổ ra, từ Hà Nội, Hải Phòng đổ vô hàng trăm phái đoàn các địa phận khác đến tham dự để lãnh ơn Toàn Xá. Đặc biệt hơn cả là những bà con giáo dân gốc Ba Làng sau cuộc di cư 1954 cũng nườm nượp hồi hương thăm lại mảnh đất nơi “chôn rau cắt rốn”: Ba Làng Nha Trang, Ba Làng Thanh Hải Phan Thiết và cả những người con ở Hải Ngoại.
Số người đổ về đây quá đông, đông tới mức các nhà của giáo dân không đủ chỗ ở đáp ứng cho phái đoàn các địa phận tạm cư, mà phải dựng rất nhiều lều vải dọc bãi biển cho khách hành hương tạm trú.
Nhớ lại những năm 1993, giáo xứ Ba Làng chưa có đê chắn sóng như bây giờ, nhà thờ cách biển một bãi cát dài trắng phau, chạy men theo làng là những hàng sa mộc xanh ngắt, trước mỗi con đường đầu xóm là những cây bàng to lớn hai ba người ôm, tán lá xum xuê, che phủ bóng mát cả một góc rộng lớn
Cuộc rước Thánh Thể trong ngày cao điểm 28-01-1993 có sáu vị Giám Mục và 53 vị linh mục đồng tế. Không những giáo dân mà lương dân cũng đến tham dự rất đông, ban tổ chức ước tính số người tham dự lên đến sáu mươi ngàn (60.000) người.
Cuộc rước trang nghiêm đông đúc kéo dài hơn ba cây số đi lên, ba cây số đi xuống trên bãi cát trắng (lưu ý: năm 1993 xứ Ba Làng chưa có đê chắn sóng như bây giờ), chưa kể số người không mặc đồng phục phải đứng ngoài hàng, dọc theo lộ trình rước kiệu.
Ngoài biển có hàng trăm chiếc thuyền giáo họ Biện Sơn trưng đèn, nến, cờ, kiệu, chèo theo đoàn người rước trong bãi cát. Ba họ đạo dựng 3 kỳ đài (nhà tạm) làm rất công phu và rất đẹp.
Giáo họ Sung Mãn dựng nhà tạm ngay dưới bãi cát trước nhà thờ xứ với tông màu xanh chủ đạo (là tông màu của tà áo Đức Mẹ cũng là màu xanh của trời). Giáo họ Sung Thượng dựng nhà tạm ở ngoài bãi biển đầu làng với tông màu đỏ chủ đạo (là tông màu biểu tượng cho tà áo và trái tim Chúa Kito vua). Giáo họ Ngoại Hải dựng nhà tạm ở ngoài bãi cát trước nhà thờ họ với tông màu trắng chủ đạo (là tông màu của cành hoa huệ trên tay Thánh cả Giuse quan thầy), đặc biệt ấn tượng với số lượng đèn nháy rất nhiều. Giáo họ Như Xuân dựng nhà tạm ở ngoài bãi cát đầu làng với tông màu vàng- trắng chủ đạo (biểu tượng của lá cờ Vatican, cũng là biểu tượng cho Thánh Phêro quan thầy giáo họ)
Lại nói về giáo họ biển đảo Nghi Sơn, xa xôi cách lế là vậy nhưng không phải vì thế mà Nghi Sơn thua kém 4 giáo họ còn lại. Khi màn đêm buông xuống, hàng vạn người vô cùng bất ngờ và choáng ngợp trước cảnh đèn pha cao áp của hàng trăm con tàu đậu ven bờ chĩa vào đất liền. Đó là hàng trăm chiếc tàu câu mực của giáo họ Nghi Sơn với hàng trăm chiếc bóng siêu cao áp cường độ sáng mạnh tới mức khiến cả Giáo xứ Ba Làng rực sáng giữa màn đêm. Việc hàng trăm chiếc tàu của giáo họ Nghi Sơn đậu ven bờ và nổ máy chạy theo đoàn rước Thánh Thể trong sáng hôm sau khiến chúng tôi cảm thấy hết sức ấn tượng và vô cùng xúc động.
Có thể nói, đây là cuộc rước kiệu Thánh Thể trang nghiêm, sốt sắng và vĩ đại nhất trong lịch sử giáo hội Công Giáo Việt Nam vào đầu những thập niên chín mươi. Thể hiện cho một sức mạnh Ba Làng quật khởi, đã vượt qua bao thăng trầm sóng gió của lịch sử, vượt qua bao biến cố đầy thử thách cam go trong quá khứ để ngày kỷ niệm 100 năm nhà thờ Đức Bà, giáo dân Ba Làng mới có dịp được bùng cháy lên những khát vọng hiệp nhất nên một, những khát vọng về một Ba Làng nhiệt thành, mến khách, mạnh mẽ đầy sức sống, đầy tự hào, tiếp nối truyền thống Đức Tin vẻ vang, quý báu của cha ông ta từ xa xưa.
Tự hào lắm Ba Làng, Cửa Bạng! ❤️
©️Ekip Người Ba Làng Kể Chuyện
©️Hồi ký của cố ông Hoài Quốc
Ảnh: Các gia đình trong xứ đạo Ba Làng ngày nay cung cấp
‼Nếu bạn còn lưu giữ các bức ảnh ngày xưa, các dịp lễ lớn của giáo xứ Ba Làng, xin vui lòng gửi cho chúng tôi tập hợp làm tư liệu. 🙏

Lượt xem 258 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *