Hành trang cho người Công giáo khi làm mẹ

Hành trang cho người Công giáo khi làm mẹ


10/19/2012 10:52:14 PM

Làm mẹ là một ân huệ cao quý Chúa đã trao ban cho các phụ nữ, mà qua đó công trình tạo dựng của Ngài được tiếp nối.

mother-child.jpg

Trong việc nuôi con từ lúc bé thơ cho đến khi khôn lớn, các bà mẹ trải qua nhiều khắc khoải lo âu, nhưng cũng có những lúc tràn ngập niềm vui với nụ cười rạng rỡ. Khi làm mẹ, mỗi ngày đều có những thách đố của ngày đó. Những người mẹ Công Giáo sẽ trải qua những thách đố cuộc đời như thế nào? Xin chia sẻ những suy ngẫm sau đây về hành trang sống đức Tin của những người Công Giáo đảm nhận thiên chức làm mẹ, dựa vào kho tàng quý báu của là Lời Chúa, cử hành Phụng vụ, những giáo huấn của Hội Thánh và kinh nghiệm sống đức Tin của tiền nhân.

 

Tin Vào Thiên Chúa và Sự Quan Phòng Của Ngài

Đã là mẹ thì ai cũng lo lắng cho con cái mình. Ngay từ lúc còn mang thai con, các bà mẹ lo không biết là mình sẽ được “mẹ tròn, con vuông” không? Rồi khi con lớn lên, khi con ấm đầu sổ mũi, khi con đi học đường xa, các mẹ có trăm ngàn nỗi lo cho con cái mình. Nỗi niềm lo lắng đó nằm chính nơi trái tim mẹ, rất khó để tách rời. Tuy nhiên, là những bà mẹ Công Giáo, chúng ta tin rằng Chúa ở cùng chúng ta trong mọi nơi mọi lúc, trong mọi buớc đi của cuộc sống. Thật là một điều an ủi khi chúng ta có thể dâng lên Chúa những lo lắng đang chất chứa trong lòng, và trao đức con thân yêu của mình cho Thiên Chúa ẵm bồng. Chúa chẳng hứa sẽ biến việc làm cha làm mẹ được dễ dàng đâu, nhưng Ngài đã hứa ở cùng chúng ta mãi mãi cho đến ngày tận thế (Mt 28:20)

Chúa Nhật, Một Ngày Đặc Biệt Của Gia Đình.

Một bà mẹ Công Giáo mẫu mực phải là người tuân giữ không những Mười Điều Răn của Chúa mà còn Sáu Điều Răn của Hội Thánh, trong đó việc tham dự thánh lễ Chúa Nhật cùng với gia đình là cách tốt nhất để chúng ta cử hành đức Tin Công Giáo và cảm tạ tình yêu Thiên Chúa. Các mẹ hãy cử hành ngày Chúa Nhật như là ngày của gia đình, khi mà cả gia đình có giây phút ngồi lại thảo luận về đề tài bài Phúc Âm hôm đó, về những gì mà gia đình có thể làm để thăng hoa đời sống. Thêm vào đó cả gia đình có thể chia sẻ cho nhau những khó khăn, thách đố nơi trường học, sở làm để các thành viên trong gia đình có thể giúp đỡ tương trợ bằng những lời an ủi động viên hay những ý kiến chân thành.

Vòng Tròn Tương Trợ

 

Khi làm mẹ, được bạn bè, hàng xóm, người trong giáo xứ giúp đỡ thì vô cùng cần thiết và quý báu. Vì thế, các bà mẹ nên lập cho mình một vòng tròn tương trợ, để khi gặp những muộn phiền băn khoăn trong cuộc sống hay những thắc mắc về việc nuôi dạy con cái, chúng ta có thể tìm kiếm những lời khuyên từ những người bạn hay những người thân quen có kinh nghiệm. Theo Đức Tin Công Giáo, chúng ta là những chi thể trong một Nhiệm Thể của Đức Kitô. Vì vậy khi “một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”, chúng ta sẽ không đơn độc trong hành trình sống đạo và làm mẹ của chúng ta.

Hãy Thánh Hóa Mỗi Ngày Chúng Ta Sống

Mỗi khi bắt đầu một ngày mới, chúng ta lại có cơ hội cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa ở khắp nơi, từ những vật nhỏ bé đến những biến cố bất ngờ xảy ra trong ngày. Các mẹ hãy giúp con mình nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa qua những hành vi thường nhật trong ngày. Để rồi những giây phút thánh này sẽ là hành trang quý giúp các con sống cuộc sống thánh thiện trong tương lai. Sáng sớm khi các trẻ sửa soạn rời nhà đi tới trường học, các mẹ không quên ôm hôn từ giã các con, lòng thầm xin Chúa giữ gìn chúng an lành. Chiều về khi gia đình quây quần chung quanh mâm cơm tối và đọc kinh tối, cả nhà nhận ra được hơi thở của tình yêu thương, của sự hiệp thông trong những giây phút thánh thiện đó.

Làm Gương Sáng

 

Khi sống Đức Tin bằng chính hoạt động của mình hay với người khác, các bà mẹ đang làm gương sáng cho các con. Từ những hoạt động như dạy giáo lý, hay tham gia các hoạt động trong cộng đoàn, đến việc phụ giúp phụng vụ trong các thánh lễ, gương sáng của các bà mẹ là một bài học tốt cho con cái. Điều này giúp chúng hiểu rằng việc nuôi dưỡng Đức Tin là một việc làm kéo dài cả đời. Các mẹ hãy dạy con biết cầu nguyện với Chúa, qua việc đọc Thánh vịnh, lần hạt Mân Côi, hát thánh ca hay qua việc nói chuyện đơn sơ với Chúa. Nhờ những lần cầu nguyện này mà tâm hồn chúng ta được an bình và cuộc sống chúng ta được cân bằng. Con cái chúng ta sẽ học hỏi làm theo khi thấy được gương sáng của mẹ mình.

Kiên Quyết Nói “Không” Với Sự Dữ

 

Các bà mẹ chúng ta phải biết nói “không” với những gì người đời thường nói “được mà, có sao đâu”. Lắm thứ thiên hạ làm hằng ngày và đại đa số chẳng mấy quan tâm đến chuyện đúng sai, hay ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của con trẻ. Nói đâu xa, phim ảnh và các chương trình truyền hình với các hình ảnh đấm đá góp phần gia tăng thứ văn hoá bạo lực. Thêm vào đó, những bài hát với những lời ca tiêu cực đẩy con người tới chỗ bi quan yếm thế. Bổn phận của người làm mẹ là chỉ cho con biết những chỗ sai lầm đầy nguy hiểm đó.

 

Hãy Giúp Con Cái Sống Tự Lập

Mẹ nào mà chẳng đau xót khi thấy con mình sắp sửa rời xa mình. Tình yêu của mẹ đối với con sâu đậm đến nỗi mẹ lúc nào cũng thấy con mình là một em bé. Mẹ nào biết rằng con cái là quà tặng của Thiên Chúa không chỉ cho mẹ nhưng còn cho những người khác nữa. Các bà mẹ phải nhớ rằng đừng nên quá chú ý tới con, đừng lúc nào cũng dõi mắt nhìn con; tốt hơn, hãy giúp con mình lớn lên thành những người vui vẻ khỏe mạnh, và vững tin. Đôi lúc, cha mẹ cũng nên lui bước, đừng can thiệp vội, hãy giúp chúng thấy được hậu quả từ việc làm của chúng, và để chúng học cách tổ chức sắp đặt một thời khóa biểu cho riêng mình, hay tự tìm ra cách giải quyết vấn đề mà không cần đến cha mẹ giúp đỡ. Các mẹ nên biết rằng: đôi khi để các con ra đi sống tự lập lại là món quà quý báu nhất mẹ dành cho con.

Nhận Mình Bất Toàn

 

Chẳng ai trong chúng ta hoàn hảo, và các bà mẹ cũng vậy thôi. Đôi lúc các mẹ hết kiên nhẫn, nổi cáu lên, rồi phạm phải những sai lầm. Sau đó, các mẹ cảm thấy hối hận, giận mình tại sao lại giận dữ với con. Chúng ta sống như một con người bình thường với những bất toàn, nhờ thế, chúng ta sẽ hiểu con mình và thông cảm với chúng hơn, và việc này giúp chúng ta nhớ lại thân phận tội lỗi của chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta cần Thiên Chúa tha thứ và cứu thoát ta. Điều quan trọng các mẹ nên nhớ khi mình giận dữ và không thể làm chủ được bản thân, đừng cố gắng sửa chữa con cái bằng lời hay bằng hành động. Vì lời nói trong cơn giận dữ là lời nói mất khôn.

Chia Sẻ và Cho Đi

Cha mẹ phải làm gương cho con cái mình noi theo. Khi chúng ta còn bé, cha mẹ đã dạy chúng ta yêu người và biết chia sẻ cùng người khác. Khi lớn lên, chúng ta vẫn tiếp tục làm việc đó, dầu rằng, đôi khi thật khó khi phải chia sẻ những vật quý báu, giá trị. Hãy khuyến khích con mình giúp đỡ người túng thiếu bằng cách cho đi những đồ chơi hay quần áo đồ dùng cũ. Hãy dạy con thế nào là “đủ dùng” và dạy con sự khác biệt giữa “bủn xỉn keo kiệt” và “cần kiệm”, vì người cần kiệm là người xử dụng tài sản tiền bạc cách khôn ngoan, không phung phí.

Giáo Dục Con Cái Theo Lề Luật Chúa

Phải dạy con khi con còn nhỏ. người mẹ lúc nào cũng là cô giáo đầu tiên dạy con nói, dạy con viết, dạy con sống đạo. Khi có điều kiện, hãy gửi con học trường giáo xứ, vì thêm vào việc dạy những kiến thức thông thường, các trường đạo chú ý nhiều hơn về đức dục, bao gồm việc dạy giáo lý. Hãy là người mẹ hiền, gần gũi, biết cảm thông để các con cảm thấy mình luôn được chở che nâng đỡ. Các mẹ hãy dùng phần thưởng hay lời khen để khuyến khích những hành vi tốt của con. Khi con phạm sai lầm, đừng đánh con hay dùng những hình phạt trên thân thể con. Hãy nhớ một điều là, các trẻ bắt chước cha mẹ rất hay, vì thế các Mẹ phải luôn sống mẫu mực, làm gương tốt cho con mình noi theo. Cha mẹ cũng nên làm một nội quy trong nhà, để mọi người xem đó mà làm.

Bầu Khí Tươi Vui

Chẳng có gì làm các bà mẹ sung sướng hơn khi cùng cười đùa với các con. Nụ cười làm con người sảng khoái và xua đi nỗi lo lắng, nỗi nhọc nhằn trong lòng người mẹ. Hãy tạo một bầu khí tươi vui chung quanh các con, vì nhờ đó, chúng sẽ cảm thấy đươc yêu thương và tâm hồn chúng sẽ được quân bình. Hãy kiến tạo những giây phút thoải mái cười đùa với các con, vì việc này tuỳ thuộc phần lớn vào cách xử lý của chúng ta. Làm mẹ thật là một trách nhiệm nặng nề và khó khăn, nhưng được bù đắp bằng niềm vui khôn tả khi có con cái quây quần. Lúc đó mẹ con tận hưởng vị ngọt ngào của hạnh phúc. Vị ngọt từ cuộc sống đầy nhọc nhằn, lo toan nhưng chan chứa tình yêu. Một tình yêu luôn thúc đẩy người mẹ chu toàn bổn phận Chúa trao. Chính tình yêu và sự chu toàn bổn phận đã làm nên vị ngọt ngào đó.

Lucas Khổng Kim Quang

Lượt xem 93 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *