Giáo Xứ Ba Làng Nha Trang (1955) và ngôi thánh mới khang trang chuẩn bị khánh thành!

Vào năm 1955, người dân rời quê hương Ba Làng (Thanh Hóa ) của mình để vào Nam; cập bến Sài Gòn về tạm trú ở Ba Ðèo (Định Tường) hay ở Xuân Trường (Thủ Đức). Sau đó, ngày 20.04.1955, họ được đưa đến xóm Ðầm Phan Thiết. Đây chưa phải là “đất hứa”, vì thế, chiều 20.07.1955, hơn 1000 người di cư Ba Làng được đưa ra Nha Trang, về địa điểm “Chuồng Dê” (tức Thanh Hải ngày nay) để tạm trú. Họ lấy tên cũ Ba Làng mà đặt tên cho quê hương mới, vì khung cảnh nơi đây gợi lại quê hương Ba Làng đất Bắc.

Nhờ sự tháo vát lanh lẹ của hai Linh mục Giuse Nguyễn Quốc Công và Phêrô Bùi Minh Huy, với sự đôn đốc hăng hái của Ủy Ban Ðịnh Cư và sự giúp đỡ của các ông Vũ Văn Huỳnh, Nguyễn Ðức Thịnh, Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm (sau là Giám mục, +2003), Trịnh Thiên Thu (sau là linh mục, +2011) trại đã kiến thiết mau chóng gần 200 căn nhà cho đồng bào, và một ngôi nhà thờ và nhà xứ, một hang đá Lộ Ðức, một cái chợ, một mái trường và một dãy nhà dòng dành cho các nữ tu Mến Thánh Giá Thanh Hóa (sau là MTG Đà Lạt).

Thời gian đầu, ngoài nghề đánh cá và làm nước mắm, điểm đặc biệt của người dân Ba Làng là phát triển ngành chăn nuôi heo rất khoa học, tuy không có hình thức của những chuồng trại lớn như Âu Mỹ. Ngoài ra họ còn tổ chức nuôi gà vịt, đào ao xây hồ thả cá trê, cá chép và lươn ếch. Cùng với đời sống vật chất được phát triển, đời sống tinh thần và truyền đạo rất hăng say. Hiện nay chỉ còn một vài hộ làm nghề chài lưới và nấu rượu. Dân chúng đa số làm các ngành nghề khác nhau, buôn bán nhỏ lẻ.

Giáo dân Ba Làng hãnh diện là một trong những xứ đạo tiên khởi của miền Bắc (di sản của cha Alexandre de Rhodes, 1627) nên họ luôn ý thức duy trì căn bản đạo đức truyền thống làm gốc cho nếp sống ngày càng phát triển.

Khởi đầu, các Giáo họ được phân biệt rõ nét theo phần lô đất cất nhà, nhưng sau đó, các nhu cầu mới của của Giáo xứ buộc phải thay đổi địa hình, cũng như có sự pha trộn giữa các Giáo họ theo đường hôn nhân và những gia đình nhập cư sau 1975. Dầu vậy, bà con vẫn nhận diện dễ dàng nguồn gốc Giáo họ của nhau trong các sinh hoạt cộng đồng Giáo xứ.

Nhà thờ nguyên trạng bán kiên cố, lợp tôn, có tôn tạo sửa chữa qua nhiều thời kỳ. Đức Cha Giuse Võ Đức Minh đã chấp thuận cho xây nhà thờ mới. Giáo dân đang mong mỏi có được một nhà thờ mới và những cơ sở sinh hoạt kèm theo. Hiện nay nhà thờ Ba Làng đã xây xong, chờ ngày Cung Hiến

 

Lượt xem 457 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *