Giai điệu đời sống con người

Xưa nay thắc mắc sự sống con người xuất phát từ đâu, họ làm gì trên trái đất và rồi họ sẽ đi về đâu, luôn là sự suy nghĩ tìm hiểu nghiên cứu của con người ở mọi thời đại. Nhưng vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát rõ ràng cho thắc mắc đó.

Vai trò Cha mẹ là người sinh thành ra con cái mình. Nhưng cha mẹ không phải người biến chế tạo ra con cái mình, dù là sự sống hay hình dáng thân thể con mình.

Nơi người cha, nơi người mẹ , Đấng Tạo Hóa đã phú bẩm khắc ghi sẵn tế bào mầm sự sống từ khi con người được tạo dựng. Và khi hai tế bào mầm sự sống âm dương của người cha và người mẹ phối kết hợp với nhau, một sự sống mới sẽ phát sinh nẩy nở ra. Đó là người con, món qùa tặng của Đấng Tạo Hóa trao ban cho cha mẹ, cho con người. 

Rồi Đấng Tạo Hoá còn phú bẩm nơi mỗi con người một giai điệu cho đời sống nữa. Giai điệu đời sống nơi mỗi người là hình dáng thân thể, tính tình, tâm lý, khả năng suy nghĩ, ơn kêu gọi, khả năng hiểu biết sáng tạo phát triển khác biệt nhau, không ai giống ai, cơ hội sống phát triển. Điều đó làm nên nét đặc thù sự riêng biệt, đời sống của mỗi người. 

Và giai điệu này nơi mỗi người chỉ có bản chính, không có bản phụ sao chép. Mỗi người chỉ được tạo dựng sinh ra ở trần gian một lần, không có lần thứ hai trở lại sau khi đã qua đời.

„ Sách Khởi nguyên viết: „ Lúc đầu địa cầu lạnh lẽo và trống không. Thiên Chúa chưa cho mưa xuống. Giờ đây Ngài dựng nên con người, và để làm chuyện đó, Ngài lấy „bụi đất và thổi hơi sự sống vào mũi, nhờ vậy con người trở thành vật sống động“. Hơi sự sống – đây có phải là câu trả lời cho ta về phát nguyên của con người?

Tôi tin đó là một hình ảnh hết sức lớn và là một tiên đoán quan trọng về con người. Theo đó, con người bắt nguồn từ đất và từ các khả thể của đất. Đoạn phim này ta cũng có thể đọc nó như một thứ tiến hóa. Nhưng không chỉ có thế mà thôi. Một thứ gì nữa đã được thêm vào, nó chẳng phải là đất mà cũng không thể tự phát triển thêm, nhưng là một cái gì hoàn toàn mới: và đó chính là hơi thở Thiên Chúa.

Cơ bản của bức tranh trên là tính hai mặt của con người. Con người vừa thuộc vào vũ trụ, vừa trực tiếp với Chúa. Đức tin Kitô giáo cho hay, điều được thông báo cho con người đầu tiên ở đây cũng có gía trị cho từng người một. Nghĩa là mỗi người là một sinh vật, nhưng đồng thời nó còn có cái gì hơn là một sản phẩm gồm những di tử ( Gene) và chuỗi DNA, nó là cái gì đến trực tiếp từ Thiên Chúa.

Con người mang hơi thở Thiên Chúa. Nó có thể giống Thiên Chúa, nó có thể vượt lên trên vật chất, vượt lên trên cái được tạo thành. Nó là thứ có một không hai. 

Nó được Thiên Chúa đoái hoài và được xếp một cách đặc biệt vào cùng loại với Ngài. Qua con người, qủa thật một hơi thở mới, hơi thở Thiên Chúa, đã đi vào tạo dựng. 

Có nhìn con người là vật đặc thù của Chúa như thế, ta mới thấy được nét độc nhất và phẩm gía của nó, và qua đó, mới nhận ra nền tảng của mọi nhân quyền. Có như thế, con người mới có được sự kính trọng đối với chính mình và với kẻ khác. 

Nó mang hơi thở của Chúa. Nó biết rằng, nó không chỉ là một kết hợp các vật liệu kiến trúc, mà còn là một ý nghĩ riêng tư của Thiên Chúa.“ ( Joseph Ratzinger, Benedickt XVI., Gott und die Welt, Ein Gespraech mit Peter Seewald – Thiên Chúa và trần thế, bản dịch tiếng Việt Nam do Phạm hồng Lam chuyển ngữ, Phong trào Giáo dân VN hải ngoại xuất bản 2008, trang 80-81.)

Hơi thở, ý nghĩ của Thiên Chúa là tinh thần, sức sống của Thiên Chúa, được diễn tả bằng hình ảnh Chúa Thánh Thần. „ Chúa Thánh Thần là làn gío cho cánh buồm con thuyền căng gío phát ra sức đẩy cho thuyền di chuyển xuôi chạy. Sức mạnh năng động và lực đẩy của gío là những ân đức của Chúa Thánh Thần. Không có lực đẩy năng động, những ân đức của Chúa Thánh Thần con người chúng ta không chuyển động được“. ( Đức Giáo Hoàng Phaxico, Bài giảng lễ Chúa Thánh Thần, Vatican ngày 19.05.2013).

Và chúng ta nhận ra tinh thần cùng ý nghĩ của Thiên Chúa là Thần linh sáng tạo. 

Thiên Chúa từ khởi thủy sạng tạo công trình vũ trụ thiên nhiên , mọi sinh vật, cây cỏ và con người đều do từ ý nghĩ và lời nói hơi thở của Ngài phát xuất ra. ( St 1,1-31) .

Vì thế, Thánh Phaolo với niềm xác tin đã viết nhắn nhủ : Thân thể con người là đền thờ Chúa Thánh Thần. (1 cor 6,19)

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Lượt xem 146 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *