Gia đình phải làm gì để gìn giữ và bảo vệ cuộc sống hạnh phúc?

Gia đình phải làm gì để gìn giữ và bảo vệ cuộc sống hạnh phúc?


5/18/2013 8:51:53 PM

Trong cuốn “Khát vọng từ trái tim” của Rich Devos viết rằng: “Gia đình là tổ ấm, nơi hun đúc tình yêu thương, xây dựng tinh thần trách nhiệm, đồng thời cũng là nơi lưu truyền các giá trị đạo đức từ thế hệ này sang thế hệ khác”.

Protect-Family.jpg 

Một gia đình vững mạnh phụ thuộc vào sự nhiệt tâm thực hiện những cam kết chung giữa các thành viên gia đình phải tự cam kết với nhau, và cam kết tuân thủ các nguyên tắc, giá trị đạo đức nhất định. Sự buông lỏng, chểnh mảng có thể dẫn đến những hệ lụy sâu sắc, mà hậu quả nhãn tiền là những gì đang diễn ra hàng ngày trong xã hội, cha mẹ vô trách nhiệm, hôn nhân đổ vỡ, gia đình tan nát, nghiện ngập ma túy, tình trạng bạo lực ở thanh thiếu niên… Nếu không có một nền tảng vững chắc, con em chúng ta sẽ không có chỗ dựa vào những lúc khó khăn như thế.

Vâng! Hạnh phúc không chỉ là niềm khao khát của riêng ai mà còn là của tất cả chúng ta, nó trở nên một khao khát lớn hơn bao giờ hết với những ai đã và đang tiến tới cuộc sống hôn nhân gia đình.

1. Hạnh phúc là gì?

Có người quan niệm hạnh phúc là khi được nhìn thấy con mình cười, hay có người quan niệm hạnh phúc là có công danh có địa vị, hay hạnh phúc là có sức khỏe và bình an… Với tôi, hạnh phúc không phải là mục tiêu, là đích điểm, mà hạnh phúc là một hành trình mà mỗi ngày tôi sống trong tâm trạng thoải mái là từng ngày tôi được hạnh phúc ; một niềm hạnh phúc mà không ai có thể cho hay lấy đi ngoài Đấng từ trên cao đó là Thiên Chúa.

Thực tế, trong xã hội hôm nay, cuộc sống gia đình đang phải đối mặt với biết bao thách đố, tình người, sự cảm thông, chia sẻ, sự khoan dung tha thứ, lòng nhân ái… thay vào đó là sự tính toán vụ lợi và thực dụng nhiều hơn. Vì thế, khi mà những lo toan, những bề bộn của cuộc sống, giá trị của đồng tiền được đặt lên hàng đầu, hơn nữa khi người ta chỉ đầu tư vào các cơ sở hạ tầng mà không chú ý phát triển đến nhân cách con người, thì hạnh phúc đích thật vẫn còn ở xa họ. Chúng ta vẫn thường nghe, đọc trên đài báo thấy dấu hiệu của sự dạn nứt gia đình đang đe dọa, rình rập, bao trẻ thơ đang khao khát về một niềm hạnh phúc nơi gia đình, biết bao ông bố không biết đường về nhà khi vẫn biết nơi ấy là tổ ấm, và cũng biết bao bà mẹ tự đánh mất đi thiên chức làm mẹ của mình.

2. Làm thế nào để có cuộc sống hạnh phúc gia đình?

Mỗi người trong chúng ta đều có cách thế riêng để xây dựng cho bản thân hay gia đình một cuộc sống hạnh phúc, an vui và thịnh vượng.

Theo quan điểm cá nhân, để có một cuộc sống gia đình hạnh phúc rất cần đến vai trò và sự cộng tác của các thành viên trong gia đình, tiên vàn phải là người chồng, người vợ và những người con sống hòa thuận yêu thương vì “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”. Để có một gia đình biết yêu thương và hạnh phúc, trước hết gia đình đó phải được xây dựng trên một nền tảng của tình yêu thương và sự hy sinh thực sự, khi có tình yêu, có hy sinh chắc chắn họ sẽ vượt qua được tất cả mọi sóng gió của cuộc đời, và khi họ đã vượt qua họ lại càng bền chặt hơn và càng hạnh phúc hơn trong tình yêu. Có lẽ không ai trong chúng ta tự tin nói rằng , gia đình tôi chưa một lần cãi vã, chưa một lần xung đột, chưa một lần phải suy nghĩ và lo lắng, phải chăng gia đình ấy không thể tồn tại trong một xã hội thực tế. Chính gia đình Nazareth xưa cũng đã chẳng có những khó khăn khi lạc mất Đức Giêsu trong Đền thờ đó sao? Thử hỏi nếu không có tình yêu, nếu không có sự hy sinh họ có vượt qua được những chuyện tưởng chừng như đơn giản thế không?

Hình ảnh làm tôi không bao giờ quên về một người mẹ sát cánh bên con gái mình để chống chọi lại với bệnh tật, song song với một hình ảnh người chồng hy sinh quên mình, ân cần chăm sóc động viên vợ mình đang phải gồng mình chống chọi giữa sự sống và cái chết. Vâng, để đánh đổi lấy hạnh phúc đòi hỏi chúng ta phải hy sinh và quảng đại cho đi nhiều lắm.

Khi nói tới hạnh phúc gia đình, ai cũng nói rằng vai trò người vợ thế này, thế kia, mà quên đi vai trò của những người chồng. Chúng ta biết dù trong thời đại nào đi nữa người chồng luôn là đại diện cho phái mạnh và là trụ cột cho cả gia đình. Trong kinh cầu Thánh Giuse, Hội Thánh đã khẳng định vai trò của người chồng như sau: “Thánh Giuse là cột trụ cho mọi nhà được vững”. Những người chồng đã bao giờ tự hỏi chúng ta đã làm tốt vai trò trụ cột kia chưa, khi mà xã hội ngày nay bị đồng tiền chi phối ? Vậy, hãy là một người chồng rộng lượng và quảng đại, hãy chia sẻ đồng hành với vợ con dù là những việc nhỏ nhất, chắc chắn bạn sẽ dành được trọn niềm tin và tình yêu thương nơi một nửa yêu thương kia của mình. Ngạn ngữ Anh có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Người vợ là người giữ lửa tạo nên tổ ấm trong gia đình, là niềm tự hào và là chỗ an ủi nâng đỡ chồng lúc thành công hay thất bại : “Tối đèn tắt lửa có nhau” và luôn là một người bạn tâm lý biết chia sẻ với những người con yêu quý của mình.

Phái đẹp ơi! Có bao giờ chúng ta tự hỏi, chúng ta chỉ biết làm đẹp khi đến cơ quan, đến công sở, mà chúng ta có nghĩ được rằng chúng ta lại là người đẹp nhất trong con mắt của chồng khi ở nhà bằng những bộ trang phục nhăn nheo, khuôn mặt mệt mỏi. Trang điểm, làm đẹp, giữ cho thân xác tươi tắn là một trong những bí quyết quan trọng để giữ chồng, hay đúng hơn, để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Làm đẹp là một cách thế để nói lên tình yêu đối với chồng. Vậy bạn hãy chăm chút hơn và hãy tự làm mới mình trong con mắt của chồng. Bạn đã làm trọn vai trò của một hậu phương vững chắc, là chỗ tựa tinh thần cho chồng con trong những lúc sóng gió của cuộc sống chưa? Hãy quan tâm lo lắng và yêu thương, nhẫn nhịn và hy sinh, ấy chính là chìa khóa khơi dậy sự cảm thông sâu sắc và yêu thương nơi chồng mình, chắc hẳn hạnh phúc sẽ nằm trong tầm tay của bạn.

Như thế, sứ mệnh của người đàn bà không chỉ là sinh con mà còn phải làm cho quả tim của người đàn ông luôn tươi trẻ. Người đàn ông bảo vệ người đàn bà. Nhưng chính người đàn bà mới là người nuôi dưỡng người đàn ông bằng tình yêu.

Còn vai trò của người con thì sao? chúng ta đã làm tốt vai trò của người con chăm ngoan và đạo đức chưa? Các bạn có biết rằng các bạn là niềm vui, niềm hạnh phúc, là cuộc sống, là tương lai của cha mẹ mình. Chính các bạn cũng có trách nhiệm trong việc xây dựng gia đình được hạnh phúc hơn.

Cuộc sống xung quanh chúng ta có rất nhiều điều khiến chúng ta không thể cầm nổi nước mắt khi chứng kiến một ai đó họ hạnh phúc thực sự. Khi họ dám đánh đổi tất cả vì chân lý yêu thương và dám hy sinh hết mình. Ai trong chúng ta dám đánh đổi một cuộc sống giàu sang với địa vị trong xã hội để đem lòng yêu thương và ở bên cạnh một người mắc bệnh tâm thần không? Đó là điều không tưởng khi họ tin rằng, chỉ bằng tình yêu, bằng sự hy sinh, sự chấp nhận họ sẽ thành công trong cuộc sống.

Không ít lần chính các bạn đã đặt ra nhiều băn khoăn bằng những câu hỏi như: sao gia đình họ hạnh phúc thế, họ thật là may mắn khi lấy được anh ấy, chị ấy…, đó là rất câu hỏi của rất nhiều người đã đặt ra, nhưng chính những gia đình mà bạn đang so sánh ấy cũng đang đi so sánh gia đình họ với những gia đình khác hay thậm chí là chính với gia đình các bạn. Bởi lẽ hạnh phúc gia đình là do chính đôi tay, công lao, mồ hôi nước mắt mà tất cả các thành viên trong gia đình bạn vun vén lên mà thôi, vì:

Một cây làm chẳng nên non,
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Và nữa: Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”

Chúng ta hãy xem Đức Pio XII mô tả một gia đình Kitô kiểu mẫu như sau:

Các bạn sẽ thấy mọi người trong gia đình ấy quan tâm chu toàn bổn phận của mình một cách hữu hiệu và ý thức. Mỗi người hãy tìm cách làm vừa lòng mọi người. Mọi người đều tìm cách thực thi công bình, lòng thành thực, sự hiền lành, sự quên mình với nụ cười trên môi và trong tâm hồn. Họ kiên nhẫn chịu đựng nhau, tha thứ cho nhau và thể hiện sức mạnh trong giờ phút thử thách. Các bạn sẽ thấy các bậc cha mẹ giáo dục con cái trong yêu thương và rèn luyện các nhân đức.

Trong một gia đình như thế, Thiên Chúa được tôn vinh và phục vụ một cách trung thành, tha nhân được đối xử một cách tử tế. Các bạn có thể tìm thấy một nơi nào đẹp đẽ và xây dựng hơn không?”

Đang trong tháng kính Đức Mẹ, nếu chúng ta chịu khó suy niệm về cuộc đời của Mẹ Maria, chúng ta sẽ nhận ra cuộc đời Mẹ không khác cuộc đời của mỗi người chúng ta. Vì Mẹ cũng phải đối đầu với những khó khăn, thử thách trong gia đình Nazareth xưa chứ không phải vì là gia đình thánh nên Mẹ được đặc ân vượt trên mọi vấn đề của cuộc sống.

Lạy Mẹ Maria, lời “Xin vâng” của Mẹ luôn là niềm xác tín đá vàng giúp Mẹ đứng vững trước những thử thách cuộc đời. Xin cho chúng con qua Mẹ để chúng con vững tin vào Chúa, vì chỉ có Chúa mới có thể biến đổi từng người chúng con nên tốt lành, thánh thiện.


Nữ tu Maria Mừng
Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Lượt xem 91 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *