Gia Đình – Nơi Xây Dựng Nền Văn Hoá Sự Sống

Gia Đình – Nơi Xây Dựng Nền Văn Hoá Sự Sống


10/3/2011 4:26:23 PM

Kết thúc ” sứ điệp Đại hội Dân Chúa” ghi: ” xin Chúa ngự đến và hiệp nhất tất cả chúng con trong cùng một sứ mạng yêu thương và phục vụ, quyết tâm xây dựng nền văn hóa sự sống và văn minh tình thương, để dung nhan Chúa bừng sáng trên quê hương Việt Nam chúng con.” Như vậy mọi người tín hữu Việt Nam muốn làm vinh danh Chúa và đem lại phần rỗi cho mọi người, họ quyết tâm xây dựng nền văn hóa sự sống. Tại sao phải quyết tâm xây dựng nền văn hóa sự sống?

Tôi muốn nói với bạn tôi: “Gia đình chính là môi trường tốt nhất được Thiên Chúa trao sự sống ( sự sống tự nhiên và sự sống siêu nhiên để làm con người và để làm con Chúa.” Bạn tôi nghe vậy thì khó chịu vì theo bạn: ” gia đình là môi trường đón nhận sự sống tự nhiên mà thôi.” Dễ hiểu, qua hôn nhân người nam người nữ kết hợp nên vợ nên chồng và trong sự hòa hợp vợ chồng, họ sử dụng khả năng Chúa ban mà lưu truyền sự sống tự nhiên cho con cái. Con cái là hồng ân Chúa ban cho cha mẹ.Tôi chấp nhận như vậy, nhưng theo tôi: ” khi cha mẹ sinh con cho con sự sống tự nhiên làm người, thì đồng thời cha mẹ Kitô hữu cũng tạo điều kiện thật thuận lợi để con cái làm con Chúa qua việc giáo dục chuyển trao đức tin, vì gia đình là Hội Thánh thu nhỏ, Hội Thánh tại gia.” Như vậy, gia đình là nơi con cái tiếp nhận cả sự sống tự nhiên và sự sống siêu nhiên. Nói như thế, chúng tôi tâm đắc ” gia đình chính là tổ ấm xây dựng nền văn hóa sự sống.”

Bạn tôi hỏi tôi: ” làm thế nào để xây dựng nền văn hóa sự sống?” Tôi trả lời vắn gọn về sự sống tự nhiên: ” Cha mẹ ý thức rằng sự sống thai nhi được trao ban cho họ qua tác động hòa hợp vợ chồng. Ngay khi người phụ nữ có thể thụ thai, họ phải gìn giữ sự sống ấy bằng việc ngừa thai tự nhiên, không được chối bỏ sự sống ấy bằng việc ngừa thai nhân tạo, là dùng những kĩ thuật loài người làm cho tiến trình trứng của người nữ không thể gặp tinh trùng của người nam để đậu thai. Khi trứng người nữ đã gặp tinh trùng cùa người nam, bào thai đã thành hình, mầm sống mới đã xuất hiện thì cha mẹ phải bảo quản thai nhi, bảo vệ thai nhi qua việc dưỡng thai, không được phép hủy hoại thai nhi qua việc hút điều hòa kinh nguyệt, nạo thai, phá thai. Sự sống thai nhi phải được bảo vệ và nuôi dưỡng bằng mọi phương cách để thể hiện tình yêu thương. Giai đoạn 3: Khi em bé được sinh ra, nó được tình thương cha mẹ đón nhận, ấp ủ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục nhân bản, lý trí và dạo lý để làm con Chúa. Sự sống ấy được phát triển toàn diện, trở thành tác phẩm tuyệt vời của Chúa, có khả năng xây dựng xã hội với nền văn minh tình thương, và giáo hội với một đời sống đạo đức thánh thiện làm vinh danh Chúa, đem lại hạnh phúc cho mọi người. Giai đoạn 4: Khi con người này đau bệnh, già nua kiệt sức, sự sống vẫn được tiếp tục bảo vệ qua việc chăm sóc thuốc men, ăn uống, nghỉ ngơi, giài trí lành mạnh và lãnh nhận ơn Chúa qua các bí tích, không được dùng phương pháp chất êm dịu để kết thúc cuộc đời của họ. Nói khác, trong giai đoạn nào của cuộc sống, con người không được phép làm hại sự sống của tha nhân bằng bất cứ cách nào: bằng thuốc, bằng dao, bằng thừng, bằng nước, bằng bạo lực, bằng súng đạn,… và thậm chí làm giảm sự sống con người bằng cách gay buốn bực sầu não cho họ, Nguyễn Du có nói: ” giết nhau chẳng cái dao cầu, giết nhau bằng cái âu sầu độc chưa.” Nói đến nay, bạn tôi cùng tôi nhất trí xây dựng nến văn hóa sự sống là bảo vệ sự sống con người từ thai nhi cho đến lúc chết tự nhiên. Đây chính là việc bão vệ con người với phẩm giá và quyền sống của họ. Không những họ có quyền sống mà còn sống xứng đáng làm con người.

Việc xây dựng nền văn hóa sự sống không dễ vì nó đa diện và đa dạng, nó thuộc lãnh vực của con tim, của tình người, của lương tâm. Chỉ những ai có cái tâm mới có thể xây dựng nền văn hóa sư sống.

Thực tế, gia đình là tổ ấm của sự sống nên mọi gia đình phải quyết tâm xây dựng nền văn hóa sự sống. Mọi thành viên trong gia đình phải tôn trọng, bảo vệ, phát triển sự sống của chính mình và của người khác.

Để kết luận suy nghĩ dối thoại này tôi xin lấy số 231 học thuyết của xã hội công giáo với chủ đề “gia đình phục vụ tin mừng sự sống” để mọi người cùng quyết tâm xây dựng nền văn hóa sự sống: ” gia đình xây dựng trên hôn nhân đúng là thánh thiện của sự sống, trong gia đình, sự sống là quà tặng của Thiên Chúa* được tiếp đón và bảo vệ thích đáng khỏi nhiều sự tấn công, * được phát triển phù hợp với những gì làm nên sự tăng trưởng nhân bản đích thực.

Gia đình cổ vũ và xây dựng nền văn hóa sự sống là vai trò mang tính quyết định và không thể thay thế được. Với ơn bí tích hôn nhân, gia đình công giáo có sứ mạng đặc biệt là làm chứng và loan báo tin mừng sự sống. Dấn thân làm như vậy là lời tiên tri đích thực và can đảm.

Phục vụ tin mừng sự sống là tham gia hiệp hội gia đình làm heat cách để luật lệ và định chế của quốc gia không xâm phạm quyền sống từ thụ thai đến chêt tự nhiên, còn bảo vệ và phát triển quyền sống”.

Lượt xem 105 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *