Được làm cha mẹ là niềm vinh dự

Được làm cha mẹ là niềm vinh dự


1/30/2013 9:01:44 PM

Có thể bạn là người cha người mẹ đang cảm thấy mệt mỏi, chán nản, quá tải, kiệt sức và không làm việc hiệu quả như trước vì ngoài công việc, bạn phải bận rộn lo lắng cho con cái. Có thể bạn là người mẹ đang trải qua những khó chịu – hoặc do đang mang thai, hoặc bạn cảm thấy rất khó để vận động hoặc bồi dưỡng đủ chất, hoặc do một vài nguyên nhân khác trong cuộc sống

lamchame.jpg 

Nhiều bậc cha mẹ thường cảm thấy mệt mỏi do không ngủ đủ giấc suốt một thời gian dài. Thật khó để hoàn tất rất nhiều việc “phải làm”, thật khó để có thời gian thư giãn để có được một cuộc sống khoẻ mạnh, quân bình và hạnh phúc, và nhất là thật khó để có thời gian dành cho Chúa. Có thể bạn đang cảm thấy cuộc sống tinh thần của mình không được ổn, hôn nhân của bạn đang có vấn đề, con cái của bạn không được nuôi dạy tốt.

 

Có con cái, đòi hỏi bạn phải hy sinh rất nhiều. Tuy nhiên, con cái chính là niềm vui, là ơn lành trong cuộc sống của bạn. Chúng chính là những châu báu quý giá từ thiên đàng, nhưng chúng có thể làm đảo lộn thế giới và cuộc sống của bạn. “Món quà của Chúa cũng chính là công việc Ngài giao” – và có thể bạn không thật sự hiểu được điều này cho đến khi bạn được ban cho những đứa con.

 

Nếu Chúa ban cho bạn vài đứa con – hoặc thậm chí chỉ là một – Ngài biết những gì Ngài đang làm. Đó không phải là điều nhầm lẫn gì. Nếu bạn dâng cho Ngài cuộc sống ấy của bạn, Ngài sẽ chăm lo. Thiên Chúa luôn ban cho bạn sự động viên bạn cần, vì bạn là những bậc cha mẹ đã “hy sinh chính mình” để mang đến thế gian những món quà sự sống quý giá.

 

Chúa hiểu rõ những khó khăn bạn đối mặt. Ngài biết những khó khăn về mặt thể lý, tinh thần, cảm xúc và lý trí do việc nuôi dạy và chăm sóc con cái mang đến.

 

Có thể bạn biết rõ cảm giác mệt mỏi, cảm thấy bạn có thể ngủ ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, và ngủ nhiều ngày. Bạn cảm thấy quen với việc rất khó để chăm sóc cho bản thân – dành thời gian cho riêng mình. Hoặc đối với những người mẹ đang mang thai hoặc đang cho con bú, cần tìm thời gian để chuẩn bị thức ăn dinh dưỡng mà bạn cần. Có lẽ rất nhiều người trong số những bậc cha mẹ từ lâu đã phải từ bỏ thói quen luôn dọn dẹp ngăn nắp của mình, hoặc luôn dọn dẹp giường ngủ trước tiên, hoặc dành rất nhiều thời gian cho việc trau chuốt bản thân. Một số khác luôn ở trong tình trạng sức khoẻ yếu hoặc thiếu năng lượng.

 

Bạn cảm thấy rất khó khăn để dành thời gian đọc Lời Chúa, trò chuyện với Chúa. Bạn cảm thấy quá tải với tất cả những gì phải làm để duy trì cuộc sống, để theo kịp danh sách những điều phải làm, và phải từ bỏ thời gian thư giãn của bản thân hoặc thời gian cùng với vợ/chồng hoặc bạn bè.

 

Một số trong các bạn trải nghiệm sự căng thẳng trong hôn nhân do luôn ở trong tình trạng bất ổn về thể lý hoặc cảm xúc. Thời gian vui vẻ, thời gian vợ chồng dành cho nhau dường như mờ nhạt trong ký ức của bạn. Thậm chí nếu bạn có thời thời gian cho những việc ấy, hầu như bạn luôn ở trong trạng thái mệt mỏi.

 

Chúa biết tất cả những gì bạn trải qua. Chúa biết có rất nhiều những khó khăn và vấn đề đang đè nặng trên bạn. Làm cha mẹ không hề dễ dàng.

 

Về lý thuyết, bạn biết con cái là hồng ân, là kho báu vô giá. Nhưng đôi lúc, bạn tự hỏi liệu Chúa có bỏ quên bạn – người cha, người mẹ mà Ngài đã kêu gọi để thực hiện thiên chức nuôi nấng và dạy dỗ con cái – không.

 

Chúa không hề quên những nhu cầu trong việc nuôi dạy con cái. Ngài vẫn luôn điều khiển mọi việc. Kế hoạch của Ngài không phải khiến bạn mệt mỏi khi mang những đứa trẻ đến với thế giới và nuôi dạy chúng. Ngài nhìn thấy rất xa, rất xa so với tâm trí hạn hẹp của chúng ta. Việc có được con cái – và tất cả những khó khăn và trải nghiệm đến từ việc có con cái – được nhận lại những phần thưởng lớn lao. Những khó khăn và thất vọng đồng nghĩa với những phần thưởng. Những phần thưởng nơi thiên đàng là vô cùng lớn lao. Và đối với bạn – người cần đến sự động viên ngay lúc này – luôn có rất nhiều những món quà dành cho bạn.

 

Những hy sinh trong bổn phận làm cha mẹ đẩy bạn ra xa những giới hạn bình thường, và sức mạnh tinh thần, thể lý để vượt qua từng ngày làm bạn trở thành một người tốt hơn.

 

Bạn không thể ươn lười. Bạn phải củng cố ý chí và tự kỷ luật bản thân để gánh vác trách nhiệm đối với những đứa con đang hoàn toàn lệ thuộc vào bạn. Bạn biết cách phục vụ, biết đặt những nhu cầu của người khác lên trên những nhu cầu của bản thân, biết hy sinh đến mức quên cả thân mình. Có thể bạn đã không chọn lựa hoặc không muốn những khả năng hoặc những ơn này, nhưng qua những sự bắt buộc ấy, bạn có được quân hàm danh dự và có được rất nhiều tính cách mà một người tông đồ phải có. Những bậc cha mẹ được ban ơn theo những cách đặc biệt và có những trải nghiệm rất riêng.

 

Chúa biết rõ con đường phía trước khó khăn thế nào – phải trải qua những đêm mất ngủ, phải hoàn thành những công việc hằng ngày, phải giáo dục kiến thức và đạo đức cho con cái – những việc này khiến bạn quá tải. Nhưng bạn hãy rộng mở tâm trí mình và hướng về Chúa dù chỉ trong khoảnh khắc. Hãy chỉ chú ý đến Ngài và để Ngài động viên bạn. Bạn sẽ không tưởng tượng được mình sẽ nhận được nhiều đến dường nào! Những khó khăn mà lúc này đây bạn đang đối mặt sẽ rất nhỏ bé so với phần thưởng. Thiên Chúa luôn yêu thích việc chu cấp mọi nhu cầu của bạn, chăm sóc cho bạn, giúp đỡ bạn và động viên bạn, ban cho bạn nguồn sinh lực và sức mạnh, thực thi những lời hứa mà Ngài đã hứa với bạn, người thật sự tin tưởng Chúa.

 

Xin đừng để cho những khó khăn trong những năm tháng nuôi dạy con cái khiến bạn nản lòng. Chúa biết rõ những gì Ngài đang làm trong cuộc sống của bạn – và thông qua việc đặt niềm trông cậy của bạn nơi Chúa, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang làm điều đúng đắn. Bạn luôn có thể nhắc lại những lời hứa của mình, và bạn không bao giờ phải tự hỏi liệu có phải mọi việc trở nên khó khăn là do bạn đã lựa chọn sinh thêm con hay không. Có thể mọi việc có lúc khó khăn, nhưng nếu bạn so sánh chúng với sự vĩnh hằng, những ơn lành bạn có được cùng với mỗi một đứa con mà bạn đã sẵn lòng mang đến thế gian và nuôi nấng bằng tình yêu thương và sự chính trực hoàn toàn xứng đáng với sự kiệt quệ về thể lý, cảm xúc và thậm chí là tinh thần.

 

Hãy suy nghĩ một cách dài hạn. Trong lúc lâm bồn, người phụ nữ biết rằng cơn đau sẽ qua, và thời gian ấy thật ngắn ngủi so với cả quãng đời còn lại của mình. Cô ấy biết rằng cô ấy có thể vượt qua và kết quả thật vô cùng xứng đáng, bởi vì cô ấy sẽ mang một đứa trẻ vào trong thế giới. Những năm tiếp theo chỉ là một khoảnh khắc, và khi bạn hoàn toàn nhận ra được những phần thưởng, một lần nữa, bạn sẽ biết rằng tình yêu thương, sự nuôi nấng và chăm sóc dành cho con cái của bạn hoàn toàn xứng đáng với mỗi một giọt nước mắt, khó khăn và hy sinh.

 

Thiên Ân

Lượt xem 102 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *