Bạn có giúp chồng bạn trở thành người cha tốt hơn không?

Bạn có giúp chồng bạn trở thành người cha tốt hơn không?


5/17/2014 9:24:59 AM

Là những người vợ, chúng ta muốn điều tốt nhất cho chồng của mình. Là những người mẹ, chúng ta muốn những điều tốt nhất cho con cái. Một trong những cách tốt nhất để đạt được cả hai điều đó là phải giúp cho chồng mình trở thành những người cha tốt.

husband.jpg  

Bạn có giúp chồng mình trở thành người cha tốt hơn không? Dưới đây là một vài thực hành để khuyến khích chồng bạn trong cương vị là người cha.

 

1. Ghi Nhớ

 

Chồng của bạn hoàn toàn có thể có những hành động yêu thương dành cho các con của bạn mọi lúc, dù là cho chúng những cử chỉ âu yếm, dọn bữa ăn trưa, đưa chúng đi chơi đá bóng hay trả tiền học phí và tiền khám răng. Ghi nhớ và nói ra lòng biết ơn của bạn về tất cả những điều đó sẽ không những dạy cho con của bạn biết cảm kích đối với cha của chúng, mà còn sẽ làm cho tâm hồn của chồng bạn bay bổng.

 

Với những đứa con nhỏ, bạn có thể nói: “Ba đã rót sữa cho con phải không? Con thật sự có một người ba tuyệt vời!” Hoặc với những đứa con lớn: “Mẹ nghĩ thật là tuyệt vời ba dành thời gian để giúp con làm bài tập toán.”

 

Hãy tự hỏi mình: Những lời nói với và về chồng, tôi có giúp anh thăng tiến như một người cha hay kéo anh xuống?

 

2. Tôn Trọng Quyền Của Chồng

 

Đây có thể là một điều phức tạp, bởi vì niềm kiêu hãnh làm mẹ của chúng ta đôi khi là một cản trở. Những người mẹ là những người thường làm tốt hơn phần lớn công việc như cho con ăn, tắm rửa, thay tã, … Chắc chắn chúng ta biết những gì là tốt nhất cho con cái chúng ta, có phải vậy không?

 

Có thể không. Chúng ta cần nhớ rằng, Thiên Chúa trao con cái chúng ta cho một người mẹ và một người cha với cùng một lý do. Chồng của bạn cũng muốn những gì tốt nhất cho con cái của bạn – có thể anh ta làm bằng cách khác với cách của bạn. Cho nên anh không thấy đôi vớ của đứa trẻ phải hợp với cái áo của nó là quan trọng. Hoặc anh ta để cho những đứa con lớn xem tivi nhiều hơn là bạn muốn. Những điều này không thể là những trận chiến cần phải được chiến đấu. Hãy bỏ đi sự kiềm chế ép buộc đó và hãy bình tĩnh!

 

Hãy tự hỏi mình: Tôi có tôn trọng quyền của chồng tôi như một người cha hay tôi hạ giá quan điểm của anh, lấn át quyền anh, và coi thường những ý kiến của anh … ngay cả dù chỉ là trong tâm trí của tôi?

 

3. Phân Tích Cẩn Thận

 

Tất nhiên sẽ có những lúc bạn nên chú ý là chồng bạn đã có thể cải thiện đáng kể. Nhận ra những ý hướng tốt và những thách đố đặc thù của anh, trước hết, sẽ làm cho anh ta sẵn sàng hơn để nghe những sự lo lắng quan tâm của bạn.

 

Ví dụ, nếu bạn nghĩ chồng bạn nên giảm bớt thời gian làm việc của anh ta và dành nhiều thời gian hơn để ở nhà, đừng nói bất cứ lời nói nào như là: “Công việc của anh thì quan trọng hơn mẹ con em!” hoặc “Nếu anh cứ làm việc như vậy, ngay cả các con cũng sẽ chẳng còn biết anh là ai nữa!”

 

Thay vì nói như vậy, hay thử một phương pháp tích cực và khích lệ hơn: “Em thực sự cảm kích vì anh phải làm việc vất vả để kiếm tiền lo cho gia đình, nhưng ở nhà, mẹ con em cũng rất nhớ anh! Tuần này, em có thể làm gì để anh có thể về nhà sớm hơn với mẹ con em?”

 

Hãy tự hỏi mình: Những lời nói của tôi với chồng có làm cho anh muốn trở thành một người cha tốt hơn hay làm cho anh hoàn toàn không muốn cố gắng?

 

4. Hãy Cho Anh Một Tia Hy Vọng

 

Một người vợ tốt phải biết khi nào chồng mình sắp suy sụp. Dù đó là sự thất bại với những đứa trẻ chập chững bước đi hay với những đứa con trưởng thành, khi bạn thấy những dấu hiệu mách lẻo với vẻ cao giọng, một con mắt giật mạnh hay quai hàm bị cứng lại, đó là lúc để can thiệp – giống như bạn nhờ anh làm cho bạn trong những lúc bạn hoàn toàn yếu.

 

Phúc cho những ai kiến tạo hòa bình! Hãy tách chồng bạn ra khỏi nguyên nhân làm cho anh thất bại và, không lời phê phán hay yêu cầu nào, hãy khích lệ động viên anh để lấy chút hy vọng. Sau đó, mọi người có thể tâp họp lại khi người cha không còn nổi nóng. Nhiệm vụ của một người cha, người mẹ tốt là biết những giới hạn của mình. Nhiệm vụ của một người vợ tốt là biết những giới hạn của chồng mình, và giúp gia đình vượt qua chúng.

 

Hãy tự hỏi mình: Tôi có làm mọi thứ để chắc chắn rằng thời gian của chồng tôi với các con là thời gian thoải mái không?

 

Cuối cùng, đừng bao giờ quên sức mạnh của lời cầu nguyện. Hãy xin Chúa nâng đỡ chồng bạn trong vai trò người cha. Hãy cầu xin thánh Cả Giuse hướng dẫn anh và xin Mẹ Maria gìn giữ anh trong đời sống gia đình. Và sau nữa, việc nỗ lực để giúp chồng chu toàn ơn gọi của anh như một người cha sẽ mang lại phúc lành cho bạn và con cái bạn, và đưa tất cả gia đình bạn đến gần với Thiên Đàng hơn.

 

Danielle Bean

 

Chuyển ngữ: Hoàng Quốc Việt

Lượt xem 99 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *