Tại sao đi lễ nên mặc áo dài?

Trong lễ đón trọng thể các nguyên thủ quốc gia, các nhân vật tầm cỡ, hay các cuộc hội thảo trang trọng..người ta thường bắt gặp các cô gái mặc áo dài trao tặng những bó hoa. Đó hoàn toàn không phải là ngẫu nhiên, đó là cách người ta thể hiện sự trân trọng và hiếu kính.

Khi chúng ta tham dự thánh lễ ở nhà thờ, cũng là lúc chúng ta diện kiến Đấng Toàn Năng. Ngài là ai? lẽ nào một Thiên Chúa chí thánh chí tôn không cao trọng hơn những chính trị gia- là những tạo vật thấp hèn?

Thánh lễ không phải đơn thuần chỉ là đến đọc kinh, nghe cha thuyết giảng như những cuộc hội nghị thông thường. Hơn bao giờ hết, thánh lễ là phút giây Cộng Đoàn cùng hiệp ý dâng lên Chúa lời chúc tụng, ngợi khen. Tính Cộng Đoàn thể hiện trong từng hành vi, nghi thức, cử chỉ và cả trang phục. Cùng nhau đọc kinh, cùng nhau ca hát, cùng nhau chắp tay quỳ lạy hay cùng nhau làm dấu thánh giá…

Nhớ lại khi xưa, giới nam thì cùng nhau đồng phục áo trắng quần tối màu, giới nữ thì cùng mặc áo dài trắng.. Tất cả những điều đó là nhằm hướng đến một cộng đoàn tham dự thánh lễ một cách sốt sáng, trang nghiêm.

Xã hội phát triển, lĩnh vực thời trang ngày một đa dạng, con người ta- mà nhất là thế hệ trẻ rất thích thể hiện cái tôi cá nhân của mình qua kiểu tóc, phụ kiện hay trang phục..Nhưng một tuần chỉ có 1 giờ đến với Chúa, hãy thể hiện điều đó ở cuộc sống ngoài kia, hãy để mình bé lại để Thiên Chúa được lớn lên, nhà thờ không phải là nơi để chúng ta thể hiện cái tôi ích kỷ của mình! Vào viếng đám ma thì không thể cười, đi dự đám cưới thì cần sự tươi vui và đến tham dự thánh lễ thì cần phải có được sự trang nghiêm, sốt sắng!

Tôi đã đi rất nhiều nơi, tham dự nhiều thánh lễ của các cộng đoàn, không nơi nào tôi thấy đẹp hơn thánh lễ ở nhà thờ Ba Làng. Thật khó để tìm được một xứ đạo nào ngày nay còn giữ được cái bản sắc truyền thống là những tà áo dài của các bà, các chị khi tham dự thánh lễ. Một hình ảnh đẹp như vậy, thực sự là niềm mơ ước của các xứ đạo tại Việt Nam!

Người ta nói, “cứ nhìn vào thánh lễ ngày Chúa Nhật là biết được lòng đạo đức của giáo dân”. Tôi thấy điều này đúng, một xứ đạo sốt mến được phản ánh rõ nét tại các thánh lễ ở giáo xứ Ba Làng. Bà con tham dự với sự trang nghiêm mà ở Sài Gòn, Hà Nội còn lâu mới có thể sánh được. Sự thánh thiện ấy sẽ càng trở nên đẹp đẽ hơn, ấn tượng hơn, kiểu mẫu hơn khi các bà các chị ai ai cũng khoác trên mình một bộ áo dài đẹp đẽ.

Một hai bộ áo dài, chắc chắn không phải là một gánh nặng tài chính quá ghê gớm đối với bà con giáo dân. Nhưng cùng nhau đi lễ trong đồng phục áo dài sẽ góp phần thể hiện nét đẹp của giáo xứ chúng ta với những người khác đạo, đó là góp phần làm nên những điều tốt lành, lan toả sự thánh thiêng, và đó cũng là góp phần vào công cuộc truyền giáo.

Những điều tốt đẹp cần phải được trân trọng giữ gìn và nhân lên qua nhiều thế hệ để giúp xua đi những thứ tiêu cực đang ngày ngày đe doạ vào tiến trình phát triển phồn vinh của giáo xứ.

Sẽ có nhiều ý kiến cho rằng: áo dài là bất tiện, khó chịu và vướng víu..Nhưng đó chỉ là những luồng tư tưởng nuông chiều cho sự ích kỷ của cá nhân, hoàn toàn không phải là những ý kiến mang tính xây dựng tốt lành. Đang khi những người khác cảm thấy thoải mái, hãnh diện, vui sướng và đầy tự hào khi mang trên mình một bộ áo dài để tham dự thánh lễ, tại sao bạn lại KHÔNG?

Có một câu nói rất hay dành cho các tư tưởng trái chiều:
“Nếu muốn bạn sẽ tìm ra cách, nếu không muốn bạn sẽ tìm lý do”

Giáo xứ của bạn có còn giữ được nét đẹp này không? Hãy gửi hình ảnh xứ bạn ở dưới phần bình luận này nhé


©️Ekip Người Ba Làng Kể Chuyện

Lượt xem 705 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *