Kêu gọi đóng góp tư liệu cho trang web Cửa Bạng, Ba Làng

Người ta nói rằng: “Nếu Phát Triển mà không chú trọng tới việc Bảo Tồn thì cũng giống như đang bước đi bằng một chân”

Xưa kia, giáo xứ Ba Làng cũng có một bộ phận văn thư lưu trữ chuyên ghi chép và tổng hợp lại các sự kiện quan trọng. Đây là những tài liệu rất quý đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tiếc thay, cuộc di cư năm 1954 đã khiến các tài liệu vô giá ấy bị thất lạc.

Tiếp đến, giai đoạn kể từ năm 1954, sau khi 6000 bà con di cư vào nam, giáo xứ chỉ còn 1400 người ở lại. Các cha sở cũng rất chú trọng đến việc ghi chép. Tiếc thay, năm 1989 cơn bão số 6 với sức gió giật trên cấp 12 đổ bộ vào các tỉnh ven biển Thanh Hoá, một lần nữa, sổ sách văn thư của giáo xứ đã bị mưa gió làm hư hỏng hoàn toàn.

Cho đến hôm nay, đã 394 năm kể từ lần đầu tiên cha Đắc Lộ đặt chân lên mảnh đất Ba Làng Cửa Bạng, những gì còn sót lại là quá ít ỏi, không những thế lại còn đang bị thất lạc, tản mát mỗi thứ một nơi. Hiểu được những giá trị Lịch Sử vô giá ấy, chúng tôi kêu gọi bà con giáo dân gốc Ba Làng chung tay giúp sức gửi các tài liệu, di vật, hình ảnh, truyện kể,..có liên quan đến giáo xứ cho Ekip “Người Ba Làng Kể Chuyện”

Đây là một dự án thuần tuý Cá Nhân, Phi Lợi Nhuận, nằm trong kế hoạch tìm kiếm, sưu tầm, sắp xếp lại những tư liệu cổ xưa và đương đại của một giáo xứ với bề dày gần 400 năm hình thành và phát triển. Chúng tôi sẽ từng bước triển khai việc ghi chép tiến trình lịch sử của mảnh đất Ba Làng bằng nhiều cách khác nhau:

  • Dựa trên các tư liệu lịch sử chính thống còn sót lại, có liên quan đến Cửa Bạng, Ba Làng
  • Dựa trên những câu truyện truyền miệng dân gian của các cụ cao niên
  • Dựa trên các hình ảnh, cổ vật, di tích còn sót lại đến bây giờ
  • Dựa trên các hình ảnh, tư liệu đóng góp của tất cả bà con giáo dân quê gốc Ba Làng đang ở khắp nơi trên thế giới

Dự án này do đội ngũ “Những người trẻ của xứ đạo Ba Làng” khởi xướng và thực hiện. Với ước mong tìm lại chặng đường mà cha ông xưa đã đi qua, để hiểu thêm về những trang sử hào hùng trong công cuộc gìn giữ và phát triển niềm tin đạo Công Giáo trên mảnh đất linh thiêng Ba Làng, Cửa Bạng. Qua đó, nhằm giáo dục nhận thức đúng đắn cho các bạn trẻ về trách nhiệm của mình cần phải nối tiếp truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ xa xưa.

Năm 2027 sẽ là năm kỷ niệm 400 năm sự kiện cha Đắc Lộ đặt chân lên mảnh đất Ba Làng, Cửa Bạng. Chúng ta nguyện xin Chúa gìn giữ và thánh hoá mảnh đất thiêng liêng này để giáo xứ Ba Làng chúng ta xứng đáng là nơi được đón nhận hạt giống Tin Mừng đầu tiên của địa phận Đàng Ngoài.

Chúng tôi rất mong nhận được nhiều sự cộng tác tích cực hơn nữa trên hành trình nhiều cam go và thử thách này.

Quý vị có thể trợ giúp bằng cách cung cấp thêm các thông tin, bài viết, di vật, các tài liệu, bản thảo, truyện kể.. có liên qua đến vùng đất Ba Làng, Cửa Bạng và phủ Tĩnh Gia xưa.

Mọi tư liệu đóng góp xin gửi về hòm thư: Kyyeubalang@gmail.com

Số điện thoại: 0327195607

Hoặc nhắn tin trực tiếp cho fanpage

Xin trân trọng và cảm tạ!

©Ekip Người Ba Làng Kể Chuyện

[modula id=”1271″]

Lượt xem 277 Lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *